BẢNG CHỮ CÁI BÙI HIỀN

PGS.TS Bùi Hiền cho biết ông đã làm việc trong khoảng 100 giờ để viết lại "Truyện Kiều" bằng chữ cải tiến.

Bạn đang xem: Bảng chữ cái bùi hiền


Sau khi hoàn thiện nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếw Việt" và công bố phần 2, PGS Bùi Hiền -nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy học phổ thông - đã thử nghiệm thực tế công trình của mình với tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Những câu thơ mở đầu của tác phẩm được viết theo chữ mới như sau:

"Căm năm cow kõi wười ta,

Cữ tài cữ mệnh xéo là gét nhau.

Cải kua một kuộk bể zâu,

Nhữw diều côw qấy mà dau dớn lòw".

"Dịch"hơn 3.000 câu trongTruyện Kiềura trong 99 trang giấy, ông Hiền cho biết đây là cách thử xem mình mất bao lâu để luyện kỹ năng thuần thục khi viết chữ.


PGS Bùi Hiền: Người khác bị "ném đá" như tôi chắc đã đột quỵ

Sau cơn bão của dư luận hướng về cải tiến tiếng Việt, nhìn lại mọi chuyện, PGS Bùi Hiền mỉm cười bảo: "Tôi thấy vui vui".


Mở đầu bản dịch, PGS Bùi Hiền giới thiệu rằng chỉ cần 10 đến 15 phút học thuộc các chữ cái mới của 10 âm vị sau là đọc được Truyện Kiềuphiên bản cải tiến.

Đó là: Ch, tr = c /chờ/; đ = d /đờ/; ph = f /phờ/; c,k,q = k /cờ/; nh = nh /nhờ/ (tạm thời); th = q /thờ/; s, x = s /sờ/; ng, ngh = w /ngờ/; kh = x /khờ/; d, gi, r = z /dờ.

PGS Bùi Hiền chia sẻTruyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những tác phẩm kinh điển của nền văn học Việt Nam, ông cũng như rất nhiều thế hệ người dân đều tâm đắc và yêu thích tác phẩm này.

Ông không muốn phổ biến Truyện Kiều theo chữ cải tiến, mà chỉ coi đây là cách luyện tập, chứng tỏ việc chuyển thể sang chữ viết mới không hề gặp khó khăn nào cả.

*
PGS Bùi Hiền viết chữ cải tiến bên cạnh chữ quốc ngữ để so sánh. Ảnh: Quyên Quyên.

“Kỹ năng được viết bằng tay khác với gõ máy nên tôi cần đến ngày thứ hai mới quen được chữ viết do chính mình sáng tạo ra", PGS Hiền nói.

Ông khẳng định chữ viết mới truyền tải chính xác nội dungTruyện Kiều, không phá vỡ giá trị nguyên bản, tư tưởng thẩm mỹ của truyện.

Truyện Kiều ban đầu được viết bằng chữ nôm, sau đó mới chuyển sang chữ quốc ngữ như hiện nay. Tôi muốn chuyển sang chữ cải tiến, các giá trị về nội dung hay nghệ thuật của tác phẩm vẫn giữ nguyên chứ không thay đổi”, PGS Hiền nói.

Ông cho biết sẽ in 20 bản Truyện Kiều để gửi người thân, bạn bè, lấy ý kiến xem văn bản có giá trị thực tế để đưa vào sử dụng hay không?

Để thực hiện văn bản này, ông viết liên tiếp trong 10 ngày, mỗi ngày 10 giờ.

*
PGS Bùi Hiền chia sẻ khi bị dư luận "ném đá" về đề xuất cải tiến chữ viết. Đồ họa: Châu Châu.

Trước đó, cuối năm 2017, PGS.TS Bùi Hiền công bố 2 phần nghiên cứu về cải tiến chữ quốc ngữ.

Phần một nêu đề xuất cải tiến phụ âm, bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z.

Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r.

Vì âm "nhờ" (nh) chưa có ký tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng ký tự ghép n" để biểu đạt.

Xem thêm: Fi:Me / Review Tẩy Tế Bào Chết Spa The Face Shop, Tẩy Tế Bào Chết Spa

*
Bảng chữ cái mới theo cải cách của PGS Bùi Hiền. Đồ hoạ: Minh Trí.

Phần thứ hai về nguyên âm, bảng chữ cái đọc theo kiểu mới vẫn giữ nguyên trật tự a - b - c. Một số chữ cái sẽ hoàn toàn thay đổi về cách đọc như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ).

Nghiên cứu của ông đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều gay gắt trên mạng xã hội.

PSG.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam - cho hay việc cải tiến chữ viết tiếng Việt là ý kiến của một nhà ngôn ngữ học, không phải quan điểm của giới ngôn ngữ học.

Nghiên cứu của PGS Bùi Hiền có luận cứ riêng, chúng ta nên ghi nhận tinh thần, thái độ của ông đối với tiếng Việt. Đó là nhà giáo, nhà khoa học nghiêm túc, tâm huyết.


PGS Bùi Hiền: Tôi không cải tiến chữ viết chỉ để "cho vui" Theo PGS Bùi Hiền, việc cải tiến chữ viết là tâm huyết cả cuộc đời chứ không phải chỉ để... cho vui.

PGS Bùi Hiền công bố phần 2 cải tiến "Tiếq Việt" sau 40 năm nghiên cứu

Chiều 25/12, PGS.TS Bùi Hiền cho biết ông đã hoàn thiện nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" và quyết định công bố phần 2 sớm hơn dự định.


Cải tiến của PGS Bùi Hiền: Cứ tranh luận nhưng đừng "ném đá"

Theo nhiều chuyên gia trong ngành Ngôn ngữ học, ý kiến của PGS.TS Bùi Hiền có lý lẽ riêng. Người đọc có thể tranh luận nhưng không nên chỉ trích hay thóa mạ tác giả.


*

Nữ tiến sĩ đề cập 6 bất ổn trong đề xuất cải tiến của PGS Bùi Hiền

9 3 6 1058

Theo TS Trịnh Thu Tuyết, cần tìm phương án tốt nhất đối với sự thay đổi chữ viết, tránh gây sốc cho cộng đồng.

*

PGS Bùi Hiền: Người khác bị "ném đá" như tôi chắc đã đột quỵ

1 4 -3 1058

Sau cơn bão của dư luận hướng về cải tiến tiếng Việt, nhìn lại mọi chuyện, PGS Bùi Hiền mỉm cười bảo: "Tôi thấy vui vui".

*

Những đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017

1 1 132

Cải tiến tiếng Việt, bỏ biên chế giáo viên, loại "Chí Phèo" khỏi sách giáo khoa hay giải thể hội phụ huynh là loạt đề xuất nhận nhiều ý kiến trái chiều trong năm qua.

02:04

*

Thử đọc thơ viết bằng "Tiếw Việt" theo cải tiến của PGS Bùi Hiền

0 274

Sau vài phút làm quen, các bạn trẻ cho biết họ vẫn khó đọc tốt tiếng Việt theo đề xuất của PGS Bùi Hiền và cho rằng sẽ không dễ để thay đổi.

02:10

*

PGS Bùi Hiền: Tôi không cải tiến chữ viết chỉ để "cho vui"

0 7

Theo PGS Bùi Hiền, việc cải tiến chữ viết là tâm huyết cả cuộc đời chứ không phải chỉ để... cho vui.

*

Những cải tiến chữ viết tiếng Việt theo âm vị học

1 2 -1 102

Theo dịch giả Nguyễn Việt Long, do chưa nghiên cứu thấu đáo về âm vị, PGS Bùi Hiền mới chỉ nhìn một chiều mà quên xem xét chiều ngược lại.


*

Người mẹ bắt con quỳ ngay tại trường vì trượt lớp 10

0

Con trượt hết nguyện vọng trường công và bị trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội từ chối khiến người mẹ bực tức, quát mắng, bắt con quỳ ngay tại trường.

*

Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên làm giáo sư kép tại Đại học Harvard

0

Bành Tiểu Uy (sinh năm 1972) được bổ nhiệm làm giáo sư khoa Vật lý và Hóa học tại Đại học Harvard vào năm 2006. Bà là người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đạt được thành tích này.

*

Thí sinh F1, F2 tại Đà Nẵng vẫn thi tốt nghiệp THPT đợt 1

0

Các thí sinh thuộc diện F hoặc ở khu vực cách ly, phong tỏa đều được dự thi tốt nghiệp THPT đều được dự thi trong đợt 1 với quy trình đưa đón, phòng dịch nghiêm ngặt.

*

Những lưu ý trước giờ thi tốt nghiệp THPT 2021

0

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần có sự chuẩn bị tốt về kiến thức và kỹ năng khi làm bài, ôn tập kiến thức căn bản.

*

Nhận diện thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận thi

0

Thượng tá Đỗ Thái Huy, Phó trưởng Phòng An ninh thông tin mạng, Cục A05, Bộ Công an, chia sẻ cách nhận diện, phương pháp phát hiện gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao.

*

Làm gì khi mất trí nhớ tạm thời trong phòng thi?

0

Hiện tượng quên sạch kiến thức khi thi là mất trí nhớ tạm thời. Các thí sinh cần bình tĩnh để vượt qua và nhớ lại những phần đã ôn luyện.

02:34

*

Đội quân kiến lái xe săn bọ cạp

0

Kiến lái xe là loài kiến quân đội được tìm thấy chủ yếu ở vùng núi Đông Phi. Chúng nổi tiếng bởi cách sống có tổ chức, từ làm tổ cho đến săn mồi.

*

Bà Rịa - Vũng Tàu xét nghiệm nCoV cho khoảng 13.300 thí sinh

0

Ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại 22 điểm thi tốt nghiệp THPT.