Cách Điều Trị Dị Ứng Vùng Da Quanh Mắt ? Ngứa Vùng Da Quanh Mắt

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chưng sĩ chăm khoa II Nguyễn Thái Hưng - Khoa thăm khám bệnh và Nội khoa - bệnh viện Đa khoa thế giới Vinmec Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Dị ứng vùng da quanh mắt


Dị ứng mắt là một trong những bệnh về mắt tương đối phổ biến, tuyệt nhất là trong khí hậu nóng ẩm ở nước ta. Việc điều trị đúng cách để giúp đỡ bạn nâng cao tình trạng dị ứng ở mắt.


Dị ứng vùng domain authority quanh mắt, kết mạc mắt, hay có cách gọi khác là viêm mi mắt, kết mạc dị ứng, xảy ra khi mắt phản nghịch ứng với những chất khiến kích thích. Phần đa chất này điện thoại tư vấn là dị nguyên cùng khi cơ thể phản ứng với bọn chúng sẽ gây nên một phản ứng dị ứng.

Hệ thống miễn dịch bảo đảm cơ thể hạn chế lại yếu tố có hại từ bên phía ngoài như virus với vi khuẩn, giúp cơ thể không bị bệnh.

Tuy nhiên, khi khối hệ thống miễn dịch phản ứng rơi lệch sẽ tạo ra các phản ứng miễn dịch với hầu như chất nó mang lại là gian nguy ở những bạn bị không thích hợp mắt. Hệ thống miễn dịch tạo thành các hóa chất cản lại dị nguyên, mặc dù các hóa học này là vô hại.

Phản ứng không phù hợp dẫn đến những triệu chứng khó tính như ngứa ngáy khó chịu mắt, đỏ và chảy nước mắt, không tồn tại ghèn, phù nề mi mắt, phù mọng kết mạc. Ở một số người, dị ứng mắt cũng có thể liên quan đến bệnh chàm với hen suyễn.


2. Điều trị dị ứng mắt


Chìa khóa để điều trị dị ứng mắt là kiêng hoặc hạn chế tiếp xúc với các chất gây ra dị ứng và bệnh nhân thường phải biết tránh đầy đủ gì. Nếu buộc phải thiết, bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể thực hiện đánh giá trên da hoặc xét nghiệm máu sẽ giúp xác định các chất tạo dị ứng ráng thể.

2.1 Tránh các dị nguyên

Nếu phấn hoa là 1 chất khiến dị ứng mang đến bạn, tránh đi ra ngoài càng các càng giỏi khi lượng phấn hoa là tối đa (thường vào giữa buổi sáng và buổi tối) với khi gió thổi phấn hoa xung quanh. Khi bạn đang ở xung quanh trời, kính mát hoặc kính treo mắt rất có thể giúp ngăn ngừa phấn hoa vào đôi mắt của bạn.

Để giúp sút thiểu tiếp xúc với phấn hoa và những chất kích ham mê khác trong khi chúng ta đang ở bên trong, hãy đóng cửa và thực hiện điều hòa bầu không khí - cả trong xe và nhà của bạn. Không thực hiện quạt thông gió, vày chúng hút phấn hoa và chất gây dị ứng khác vào mặt trong. Giữ các thiết bị điều hòa không khí thật sạch vì vậy chúng sẽ không quay vòng hóa học dị ứng ở bên trong.


*

Tránh những dị nguyên gây không thích hợp mắt như phấn hoa, vết mờ do bụi bẩn, lông thú nuôi,...

Nếu vết mờ do bụi ở nhà gây ra viêm kết mạc dị ứng mang lại bạn, hãy nỗ lực hạn chế tiếp xúc với bụi, nhất là trong phòng ngủ của bạn. Bít phủ để gia công giảm những chất tạo dị ứng mang đến giường ngủ của doanh nghiệp - nhất là chiếc gối của công ty - để giữ cho vết mờ do bụi khỏi tiếp xúc với domain authority bạn. Giặt bộ đồ giường của người tiêu dùng thường xuyên, sử dụng nước nóng ít nhất là 60 độ C. Khi làm cho sạch sàn nhà của bạn, ráng vì thực hiện chổi hoặc khăn lau lớp bụi khô, cần sử dụng giẻ hoặc khăn ẩm lau để ngăn chặn các chất tạo dị ứng.

Nếu đồ nuôi là một nguồn tạo dị ứng mang đến bạn, cố gắng giữ cho động vật phía bên ngoài của khu nhà ở càng các càng tốt. Không chất nhận được con thú nuôi nào vào phòng ngủ để chúng ta có thể ngủ trong 1 căn phòng không có chất gây không phù hợp là điều đặc biệt quan trọng. Hãy chú ý sàn nhà được làm bằng gỗ cứng hoặc gạch ốp lát nền thay do thảm, để ngăn ngừa lông thứ nuôi. Luôn luôn rửa tay sau khoản thời gian chạm vào trong 1 vật nuôi và giặt áo xống đã được tiếp xúc với đồ vật nuôi.

2.2 Điều trị dị ứng mắt bằng thuốc nhỏ tuổi mắt với thuốc

Nước mắt nhân tạo

Nhỏ nước đôi mắt nhân tạo hoàn toàn có thể giúp làm giảm dị ứng mắt tạm bợ thời bằng phương pháp rửa hóa học gây không phù hợp từ mắt. Chúng cũng làm sút khô, giảm kích yêu thích mắt bằng cách thêm độ ẩm. Thuốc này download không buộc phải toa, có thể được thực hiện thường xuyên khi chúng ta cần.

Thuốc thông mũi (có hoặc không có thuốc chống histamin)

Thuốc thông mũi giảm đỏ đôi mắt với dị ứng. Thuốc này cũng không cần toa như thuốc nhỏ tuổi mắt.

Thuốc chống histamin mặt đường uống

Thuốc chống histamin mặt đường uống hoàn toàn có thể phần nào có lợi trong vấn đề làm bớt ngứa mắt. Tuy nhiên, chúng có thể làm cho mắt bị khô và thậm chí các triệu hội chứng dị ứng đôi mắt trở buộc phải tệ hơn.

Các thuốc chống histamin H1

Thuốc nhỏ dại mắt với hai thuốc phòng histamin để giảm ngứa và bình ổn tế bào mast giúp ngăn ngừa không thích hợp mắt. Tùy trực thuộc vào sự lựa chọn nhiều loại thuốc nhỏ dại mắt của bạn, chúng được thực hiện một hoặc nhì lần từng ngày để gia công giảm ngứa, mẩn đỏ, chảy nước mắt với rát.

Corticosteroid

Thuốc nhỏ dại mắt steroid rất có thể giúp điều trị những triệu hội chứng dị ứng đôi mắt mãn tính và cực kỳ nghiêm trọng như ngứa, tấy đỏ và sưng.

Chích miễn kháng trị liệu

Nếu các triệu triệu chứng không kiểm soát và điều hành được bằng cách tránh dị nguyên, thuốc nhỏ tuổi mắt hoặc thuốc, liệu pháp miễn dịch (chích chất dị ứng) có thể là một lựa chọn cho việc làm bớt dị ứng mắt. Với phương pháp miễn dịch, liệu pháp chích chứa một lượng bé dại các hóa học gây không phù hợp được chuyển vào, cùng với liều tăng vọt theo thời gian, để giúp cơ thể bạn trở cần miễn dịch với các chất khiến dị ứng.


*

Đơn nguyên Mắt ở trong Khoa Liên chuyên Khoa mắt – tai mũi họng – răng hàm Mặt, bệnh viện Đa khoa nước ngoài Vinmec tất cả chức năng chăm sóc sức khỏe mạnh mắt và thị giác trọn vẹn cho trẻ em, tín đồ lớn và fan già bao gồm kiểm tra tật khúc xạ, xét nghiệm tổng quát, vô cùng âm chẩn đoán, điều trị bởi laser cùng phẫu thuật. Bệnh dịch cạnh đó, Đơn nguyên Mắt cũng có nhiệm vụ phối phù hợp với các khoa lâm sàng khác trong việc điều trị các biến chứng bệnh tật và tổn thương về mắt, trong những số ấy có viêm kết mạc mãn tính.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thái Hưng có kinh nghiệm tay nghề 13 năm là bác sĩ điều trị dịch về đôi mắt tại khám đa khoa C Đà Nẵng và bệnh viện Đa khoa ngũ hành Sơn - Đà Nẵng. Hiện nay là bác sĩ đôi mắt tại cơ sở y tế Liên chuyên khoa Khoa Khám bệnh dịch - Nội khoa khám đa khoa Đa khoa thế giới Vinmec Đà Nẵng.

Xem thêm: Bạn nên xài mỹ phẩm loại nào cũng nên có, bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng da bao nhiêu là đủ

Để đăng ký khám và điều trị các bệnh về mắt tại Đơn nguyên đôi mắt - bệnh viện Đa khoa thế giới Vinmec Times City, quý khách hàng rất có thể gọi cho Hotline: 0243 9743 556 hoặc đk khám trực đường TẠI ĐÂY.

Ngứa vùng domain authority quanh mắt là một triệu chứng khá phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Bệnh dịch thường ko gây nguy nan tuy nhiên khiến người bệnh rất tức giận và gây tác động đến unique cuộc sống sản phẩm ngày.

*
Vùng da xung quanh mắt bị ngứa ngáy khó chịu là triệu chứng khá phổ biến

Nguyên nhân ngứa vùng domain authority quanh mắt

Có nhiều vì sao dẫn cho tình trạng ngứa ngáy da bao bọc mắt. Các vì sao phổ biến rất có thể bao gồm:

1. Viêm domain authority mí mắt

Viêm domain authority mí đôi mắt là thuật ngữ chỉ chung những bệnh viêm da xẩy ra xung quanh mắt. Da bao phủ mắt thường xuyên rất mỏng manh manh cùng nhạy cảm. Cho nên vì thế nếu tiếp xúc với các tác nhân kích ứng hoặc dị ứng sẽ gây nên đỏ, sưng, khô với ngứa ngáy. Phần nhiều tình trạng này thường xuyên không nghiêm trọng và hoàn toàn có thể điều trị bởi kem kháng ngứa hoặc thành phầm dưỡng ẩm. Kề bên đó, tín đồ bệnh có thể đổi khác lối sống và chính sách ăn uống để ngăn ngừa bệnh tái phát.

2. Viêm bờ mi

Viêm bờ mày là chứng trạng viêm da ở bao bọc mí mắt vì tụ ước khuẩn hoặc những loại vi trùng khác gây ra. Các triệu chứng viêm bờ mi phổ biến bao gồm:

Ngứa vùng da quanh mắt
Chảy nước mắt
Mờ mắt, mẫn cảm với ánh sáng
Rụng lông mi

3. Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một trong bệnh nhiễm trùng bên phía trong và bao bọc mắt. Đôi lúc nhiễm trùng hoàn toàn có thể xâm nhập sâu vào các mô bên dưới da với máu. Viêm mô tế bào xung quanh mắt là một trong những tình trạng nghiêm trọng không chỉ là gây ngứa ngáy khó chịu vùng da quanh mắt mà còn khiến người căn bệnh đau đớn, ngứa cùng dẫn mang đến tình trạng đôi mắt lồi tác động thị lực.

Viêm tế bào tế bào hoàn toàn có thể được tạo ra bởi các chấn thương, vết cắn của côn trùng nhỏ hoặc các bệnh viêm domain authority như chàm với chốc lở. Căn bệnh không truyền lan truyền sang tín đồ khác nhưng rất cần phải điều trị kịp lúc để tránh những biến chứng bao gồm cả mù lòa.

4. Vẩy nến bên trên mặt

Tình trạng vùng domain authority quanh mắt bị ngứa có thể liên quan liêu đến bệnh dịch vẩy nến. Lúc bệnh mở ra ở ngay gần mi mắt, các lớp da bong tróc hoàn toàn có thể che bao phủ lông mi với mí mắt làm cho mắt bị khô, đỏ cùng dẫn mang đến tình trạng ngứa hoặc châm chích dịu trên da.

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp điều trị xong điểm bệnh dịch vẩy nến cũng như vẩy nến trên mặt. Mặc dù nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng những cách có tác dụng ẩm, làm mềm da để tránh tối đa đa số tổn thương bởi vì vẩy nến tạo ra.

*
Bệnh vẩy nến có thể xuất hiện tại ở bất kể đâu bên trên cơ thể bao hàm cả vùng da xung quanh mắt

5. Viêm da tiếp xúc

Tình trạng viêm da tiếp xúc xảy ra khi da đụng vào các yếu tố tạo kích ứng ở bên ngoài môi trường. Ở đa số người liên tiếp trang điểm, da xung quanh mắt đang tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất, mỹ phẩm,…do đó rất dễ bị viêm và gây ngứa ngáy khó chịu ngáy.

Các dạng viêm da tiếp xúc mí mắt thịnh hành bao gồm:

Viêm da tiếp xúc dị ứng: Là tình trạng da bao quanh mắt tiếp xúc trực tiếp với thành phầm mỹ phẩm hoặc kim loại, chẳng hạn như niken.Viêm da tiếp xúc kích ứng: Là tình trạng da mí mắt tiếp xúc trực tiếp với một chất nào đó làm tổn yêu mến màng bảo đảm an toàn của da với gây ngứa ngáy ngáy.

6. Dị ứng

Một số chất dị ứng có sẵn trong nhà hoặc ở môi trường thiên nhiên sống rất có thể kích ứng domain authority mắt và làm ngứa vùng da quanh mắt. Các tác nhân xung quanh trời rất có thể kích thích da mắt bao gồm:

Phấn hoa
Cỏ dại
Mạt bụi
Nấm mốc
Lông thú cưng
Nhiệt độ tương đối cao hoặc quá thấp
Kem kháng nắng
Kem chăm sóc ẩm, kem dưỡng mi

Ngoài ra, những yếu tố dt và hệ thống miễn dịch suy yếu đôi lúc cũng có thể dẫn đến tình trạng ngứa ngáy da bao phủ mắt.

7. Các lý do không phổ biến

Ngoài các bệnh lý nói trên thì tình trạng ngứa vùng domain authority quanh mắt có thể liên quan đến các lý do như:

Da khô, thiếu độ ẩm, không được khỏe mạnh rất có thể dẫn đến tình trạng ngứa ngáy cùng đau rát.Lupus ban đỏ nhiều lúc cũng khiến da quanh đôi mắt bị ngứa. Những triệu triệu chứng thường đi kèm với câu hỏi sốt, mệt mỏi, đổ những mồ hôi, nhức cơ với đau xương khớp.Mạch máu dưới da xung quanh mắt bị vỡ vày chấn yêu mến hoặc các vì sao nào khác. Chứng trạng này rất có thể làm da dưới mắt nổi các đốm đỏ lắt nhắt và gây ngứa.

Khi nào đề xuất đến chạm mặt bác sĩ?

Hầu hết những trường thích hợp ngứa vùng da quanh đôi mắt đều không quá nghiêm trọng và rất có thể tự nâng cấp sau một vài ba ngày. Mặc dù nhiên, hãy đến khám đa khoa ngày khi:

Tầm nhìn của người sử dụng bị ảnh hưởng.Ngứa, bong tróc, đỏ da.Các biện pháp tự âu yếm tại nhà không sở hữu lại kết quả điều trị.

Bác sĩ domain authority liễu hoặc chưng sĩ nhãn khoa rất có thể đánh giá tình hình, yêu cầu thực hiện xét nghiệm để tìm ra chiến thuật tốt nhất nhằm điều trị những dấu hiệu bệnh.

Điều trị ngứa ngáy vùng da quanh mắt

Để chữa bệnh tình trạng ngứa ngáy vùng da quanh mắt, tín đồ bệnh nên nắm được lý do gây bệnh. Do đó, hãy đến khám đa khoa ngay khi nhận biết các tín hiệu khác lạ ở vùng da gần mắt.

1. Điều trị tại nhà

Đối với một số trường đúng theo không nghiêm trọng, fan bệnh có thể giữ mang lại da bao phủ mắt luôn luôn sạch sẽ và nên tránh chạm vào hoặc gãi để không có tác dụng tổn mến da. Quanh đó ra, bạn bệnh rất có thể tham khảo một trong những biện pháp chăm sóc tại đơn vị như:

Giữ độ ẩm cho domain authority mắt bằng kem chống ngứa và giảm khô. Các loại kem này còn có sẵn ở trong nhà thuốc mà lại không nên kê toa. Tuy nhiên, hãy thảo luận với dược sĩ kê 1-1 để chọn sản phẩm cân xứng nhất.Chườm giá buốt hoặc chườm mát để làm dịu những cơn ngứa. Thực hiện phương pháp bất cứ lúc làm sao cảm thấy đề xuất thiết.Đắp túi trà lên mắt cũng là 1 trong những cách chữa bệnh tình trạng ngứa vùng domain authority quanh đôi mắt phổ biến. Tín đồ bệnh gồm đắp túi trà sau khoản thời gian pha lên mắt khoảng chừng 30 phút mỗi lần.
*
Trao đổi với bác sĩ để sở hữu biện pháp điều trị tương xứng nhất

2. Điều trị bởi thuốc

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc khi chứng trạng ngứa da bao bọc mí đôi mắt làm tác động đến cuộc sống đời thường của fan bệnh, bác sĩ hoàn toàn có thể kê những loại thuốc như:

Thuốc khắc chế Calcineurin được áp dụng để điều trị các rối loàn viêm, bao gồm viêm domain authority dị ứng và căn bệnh vẩy nến.Thuốc Corticosteroid dang kem bôi trực tiếp lên mí đôi mắt để chữa bệnh viêm và giảm khô. Đối với những trường hợp viêm da trên diện rộng Corticosteroid có thể được dùng bởi đường uống. Việc sử dụng thuốc Corticosteroid buộc phải được tiến hành theo hướng dẫn và liều lượng của bác sĩ.Thuốc phòng Histamine con đường uống cũng có thể hỗ trợ giảm ngứa cùng an thần. Tuy nhiên, một vài thuốc kháng Histamine đường uống làm cho khô mắt. Vì đó, điều đình với bác sĩ để chọn lọc sản phẩm tương xứng nhất.

Biện pháp chống ngừa

Người bệnh rất có thể hạn chế và chống ngừa triệu chứng ngứa da xung quanh mắt bằng những biện pháp sau:

Tránh gãi hoặc chà xát mí mắt, điều này hoàn toàn có thể gây tổn thương thêm cho da và có tác dụng tăng nguy cơ nhiễm trùng.Thực hiện biến hóa chế độ ăn uống uống, thải trừ các thành phầm dễ gây không phù hợp như sữa, giết thịt gà, hải sản,… tuy nhiên, hãy bàn bạc với chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiến hành thay đổi chế độ nạp năng lượng uống.Chọn mỹ phẩm, kem chăm sóc phù hợp, rất tốt là chọn thành phầm có thành phần vạn vật thiên nhiên để kiêng kích ứng da.Giữ ẩm tiếp tục cho mí mắt để phòng ngừa những triệu bệnh ngứa hình thành và tái phát.Hạn chế trang điểm, nhất là khu vực bao quanh mắt.

Ngứa vùng domain authority quanh mắt thường có thể điều trị dễ dãi và không thực sự tốn kém. Mặc dù nhiên, ví như tình trạng kéo dãn hoặc tái diễn nhiều lần, xin vui lòng tham khảo chủ ý của bác sĩ chuyên môn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *