Chẩn Đoán Và Điều Trị Da Dị Ứng Thế Nào? Các Thuốc Điều Trị Viêm Da Dị Ứng

Viêm domain authority tiếp xúc là chứng trạng viêm da bởi tiếp xúc trực tiếp với hóa học kích ứng (viêm domain authority tiếp xúc kích ứng) hoặc dị nguyên (viêm domain authority tiếp xúc dị ứng). Các triệu chứng bao hàm ngứa và nhiều lúc đau rát. Những đổi khác trên da bao gồm ban đỏ, đóng góp vẩy, sưng da, nhiều khi phồng rộp với loét. Vị trí phụ thuộc vào vào khu vực tiếp xúc. Chẩn đoán dựa vào bệnh sử tiếp xúc, đi khám lâm sàng, thí điểm áp da. Điều trị bao gồm corticosteroid tại chỗ, thuốc chống ngứa và tránh các chất kích ứng và hóa học gây dị ứng.

Bạn đang xem: Điều trị da dị ứng

Sinh lý bệnh tình của viêm da tiếp xúc


Viêm domain authority tiếp xúc là vì chất kích yêu thích hoặc chất dị ứng.

Viêm da tiếp xúc kích thích (ICD)


ICD là 1 phản ứng viêm không quánh hiệu so với các chất ô nhiễm và độc hại tiếp xúc với da. Nhiều chất có thể gây kích thích da, bao gồm

Hóa chất (ví dụ, axit, kiềm, dung môi, muối kim loại)

Xà chống (ví dụ, hóa học mài mòn, chất tẩy rửa)

Cây cối (ví dụ như hoa trạng nguyên, ớt)

Độ ẩm vĩnh viễn (ví dụ: từ dịch cơ thể, nước tiểu với nước bọt)

Các đặc điểm của kích thích (ví dụ, p
H cao, độ rã trong màng lipid bên trên da), môi trường (ví dụ như nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao, ma liền kề cao) và người bệnh (ví dụ như cực kỳ trẻ hoặc già) ảnh hưởng đến năng lực phát triển viêm domain authority tiếp xúc kích ứng. ICD thường rất có thể được chia thành các loại:

ICD cung cấp tính: các chất khiến kích ứng mạnh, ví dụ như hóa chất ăn uống da, hoàn toàn có thể làm tổn thương da ngay lập tức, bộc lộ điển hình là đau rát cấp tính hoặc nhức nhói.

ICD mạn tính hoặc tích lũy: các chất kích thích ít mạnh dạn hơn đòi hỏi thời gian tiếp xúc với da lâu hơn (mạn tính) hoặc lặp đi lặp lại (tích lũy) gây ra ICD; hầu như dạng này thường biểu hiện bằng ngứa.

ICD nghề nghiệp là ICD vì chưng một hoặc nhiều chất dị ứng da tương quan đến các bước gây ra. Nó rất có thể là cung cấp tính, mạn tính hoặc tích lũy.

Rối loàn cơ địa dị ứng có tác dụng tăng nguy hại ICD do chức năng hàng rào bảo đảm da bị suy bớt và ngưỡng kích ứng da thấp hơn.

Viêm domain authority nhiễm độc ánh sáng ( xem nhạy cảm quang học tập hóa học) là một dạng phát triển thành thể trong số ấy thuốc bôi ngoài da (ví dụ: nước hoa, nhựa than đá) hoặc nhà hàng phải (ví dụ: psoralens) đổi thay độc tố da chỉ sau khi xúc tiếp với tia cực tím, điển hình nhất là tia cực tím sóng dài (UVA). Vày đó, viêm da nhiễm độc tia nắng chỉ xảy ra ở vùng domain authority tiếp xúc với tia rất tím, thường sẽ có ranh giới rõ rệt.


Viêm da tiếp xúc không thích hợp (ACD)


ACD là 1 trong phản ứng thừa mẫn nhiều loại IV, qua trung gian tế bào T, một số loại muộn với chất gây không phù hợp ở môi trường có 2 giai đoạn:

Nhạy cảm cùng với một chống nguyên

Phản ứng dị ứng sau thời điểm tiếp xúc trở lại.

Trong tiến độ nhạy cảm, hóa học gây dị ứng bị những tế bào Langerhans (tế bào biểu suy bì đuôi gai) bắt giữ. Khi được kích hoạt bởi các dòng miễn kháng bẩm sinh, những tế bào này dịch rời đến những hạch bạch ngày tiết trong khu vực, khu vực chúng giải pháp xử lý và trình bày kháng nguyên thành các tế bào T chưa bao giờ tiếp xúc với chống nguyên, quánh hiệu với phòng nguyên. Khi một tế bào T chưa bao giờ tiếp xúc với phòng nguyên nhận ra kháng nguyên của nó trải qua gắn kết với thụ thể tế bào T, nó sẽ không ngừng mở rộng một biện pháp vô tính với biệt hóa thành các tế bào T cỗ nhớ/hiệu ứng. Quy trình tiến độ nhạy cảm, không có triệu chứng, có thể là ngắn (6 đến 10 ngày đối với chất nhạy cảm cảm to gan như cây ivy độc) hoặc kéo dài (nhiều năm đối với chất mẫn cảm như kem chống nắng, nước hoa cùng glucocorticoid). Trong quy trình biệt hóa, các tế bào T nhạy cảm gồm thể biểu lộ các kháng nguyên hướng trú ngụ ở domain authority (ví dụ, những kháng nguyên tế bào lympho ngơi nghỉ da) chất nhận được chúng di chuyển từ những mao mạch da tới trường biểu bì. Khi những tế bào trình diện kháng nguyên trưng bày kháng nguyên với các tế bào T nhạy cảm, những tế bào T có thể mở rộng cùng kích hoạt làm phản ứng viêm tại địa điểm đó (giai đoạn kích yêu thích ACD), dẫn đến các triệu hội chứng và vệt hiệu đặc thù của ACD.

Nhiều hóa học gây dị ứng rất có thể gây ra ACD (xem bảng tại sao gây viêm da tiếp xúc dị ứng). Nickel sulfat là hóa học gây dị ứng do tiếp xúc phổ biến nhất trong đa số các quần thể. Chủng loại Toxicodendron thực đồ dùng (ví dụ cây thuốc lá độc, sồi độc, chất độc sumac) chiếm phần một phần trăm lớn ACD, bao hàm các trường phù hợp vừa với nặng. Những chất gây không thích hợp hay gặp là urushiol.

SKĐS - Vi&#x
EA;m da dị ứng thường diễn ra theo một qu&#x
E1; tr&#x
EC;nh k&#x
E9;o d&#x
E0;i v&#x
E0; t&#x
E1;i ph&#x
E1;t, c&#x
F3; li&#x
EA;n quan tiền đến tiền sử c&#x
E1; nh&#x
E2;n v&#x
E0; gia đ&#x
EC;nh bị dị ứng (hen suyễn, vi&#x
EA;m mũi dị ứng, m&#x
E0;y đay, dị ứng thực phẩm); nhiễm tr&#x
F9;ng domain authority thường xuy&#x
EA;n...

Xem thêm: Da Bị Dị Ứng Ngứa Phải Làm Sao ? Cách Giảm Ngứa Khi Bị Dị Ứng


1. Triệu hội chứng viêm domain authority dị ứng

Triệu bệnh viêm domain authority dị ứng thường biến đổi tùy theo tuổi của bệnh dịch nhân.- Ở trẻ nhỏ dại dưới 2 tuổi: Đặc trưng bởi các tổn yêu đương dạng chàm cấp cho tính và buôn bán cấp tính; thường mở ra ở má, cổ; ít gặp gỡ hơn ở mặt phẳng duỗi của thân cùng tứ chi. Những vùng giữa mặt cùng vùng với tã thường xuyên không bị.- tự 2 đến 12 tuổi: Đặc trưng bởi những tổn yêu đương dạng chàm buôn bán cấp với mạn tính, ảnh hưởng đến các hố khuỷu cùng hố khoeo, các vùng quanh miệng, xung quanh hốc mắt và các đầu xa của đưa ra (bàn tay, cổ tay, mắt cá chân với bàn chân). Các dát và khoảng giảm sắc tố được call là dịch vảy phấn white (pityriasis alba) thường trông thấy trên mặt cùng tứ chi.- từ bỏ 12 tuổi trở lên: biểu lộ tương từ như viêm domain authority dị ứng sinh sống thời thơ dại nhưng bộc lộ rõ hơn ở mí mắt, cổ, ngực cùng tay. Da bị lichen hóa, nứt nẻ với khô.


Điều trị viêm domain authority dị ứng - Ảnh 1.

Không phải gãi khi bị viêm da dị ứng.

2. Điều trị viêm domain authority dị ứng

Dựa vào các triệu chứng và cường độ bệnh, bác sĩ sẽ gửi ra giải pháp chữa căn bệnh viêm domain authority dị ứng phù hợp và kết quả nhất:

2.1 sử dụng thuốc trị viêm da dị ứng" data-rel=follow style=background-color:rgb(255,255,255)>trị viêm da dị ứng

Đa số người bệnh viêm da dị ứng thường lựa chọn các loại dung dịch điều trị bên ngoài khi bệnh bắt đầu khởi phát. Ưu điểm của không ít loại thuốc này thường có tác dụng làm vơi da, bớt triệu chứng rất cấp tốc chóng. Tuy nhiên, không ít người bị kích ứng khiến tình trạng dị ứng rất lớn hơn lúc tự ý sử dụng các loại dung dịch bôi. Do vậy, rất tốt bệnh nhân nên đi khám và cần sử dụng thuốc theo hướng đẫn của bác bỏ sĩ.Lựa chọn đầu tiên là kem làm mềm domain authority + steroid tại chỗ. Thuốc chống histamine uống rất có ích để kiểm soát ngứa. Ưu tiên dùng xống áo bằng vải cotton và nên giặt bằng chất tẩy rửa nhẹ.- Kem làm cho mềm da: thực hiện kem dưỡng độ ẩm làm mượt da giảm ngứa ngáy, rét đỏ tương đối hiệu quả cho tất cả những người bệnh. Đa số những loại kem cấp ẩm có tính thấm, bay hơi nhanh, phục hồi hàng rào bảo đảm an toàn cơ thể mang đến làn da. Kem dưỡng ẩm nên được thoa hằng ngày, lâu dài.- Steroid quẹt da: Thuốc kết quả cho chứng viêm domain authority dị ứng lever nhẹ cho trung bình. Trong trường thích hợp viêm truyền nhiễm nặng, cần phối hợp thêm những loại thuốc điều trị toàn thân khác để phát huy chức năng tốt nhất.Lưu ý, tín đồ bệnh điều trị bằng steroid phải tuân thủ hướng dẫn với liều lượng theo kê solo của bác bỏ sĩ, hoàn hảo không từ ý sử dụng khi chưa xuất hiện chỉ định.
ĐỌC NGAY
- Thuốc kháng histamin: thực hiện với mục tiêu ức chế phản nghịch ứng dị ứng, giảm ngứa rát, rét đỏ ngoại trừ da. Thuốc có không ít dạng bào chế khác biệt như viên uống, dạng xịt ngoài...- Thuốc gây mê tại chỗ: sử dụng với tính năng giảm triệu bệnh nóng rát, tấy đỏ ngoài da. Bài thuốc này ít hấp thu cùng chỉ tác động ảnh hưởng lên mặt phẳng nên có thể sử dụng cùng với vùng da gồm vết yêu quý hở.Lựa chọn thứ hai: thuốc ức chế calcineurin tại khu vực (tacrolimus hoặc pimecrolimus). Suy xét sử dụng quang quẻ trị liệu, methotrexate, mycophenolate mofetil hoặc cyclosporine cho hầu như trường hợp bệnh trở nặng hoặc phòng trị.Phác đồ điều trị viêm da dị ứng còn có thể cần sử dụng kháng sinh quanh đó da nếu gồm bội nhiễm hoặc yêu cầu dùng kháng sinh body toàn thân nếu bội nhiễm nặng mà phòng sinh tại vị trí không điều hành và kiểm soát được.

2.2 phương pháp làm nhẹ ngứa

Khi mở ra các triệu hội chứng mẩn ngứa, phạt ban ko kể da, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn lựa cách chườm lạnh, tắm rửa mát.Khi chườm giá buốt hoặc tắm nước mát, tương đối lạnh sẽ làm cho dịu cơn ngứa, giảm mề đay, nổi đỏ xung quanh da. Đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ lan rộng khắp toàn thân, khiến người bệnh dễ chịu và thoải mái hơn.Cần xem xét rằng, ko áp trực tiếp viên đá lạnh lên da mà đề nghị bọc trong một tấm vải sạch. Đồng thời, kiêng chườm đá hoặc tắm quá lâu, tránh tác động lên vùng tất cả vết yêu đương hở vì ánh sáng thấp hoàn toàn có thể kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng khác.


Điều trị viêm da dị ứng - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *