MÃ NGÀNH ĐĂNG KÝ KINH DOANH SPA

Kinh doanh spa, xoa bóp, massage, chăm sóc sắc đẹp, săn sóc da mặt...v..v... là loại hình kinh doanhmang lại nhiều lợi nhuận do nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng lớntrong xã hội ngày hiện nay. Bạn đang tìm hiểu đểmởspa chăm sóc sắc đẹp nhưng không biết điều kiện kinh doanh Spa, điều kiện kinh doanh làm đẹp cần những gì? Bạn không biết bắt đầu từ đâu nên mọi dự định kinh doanh của bạn đang bị dậm chân tại chỗ?...v..v... Dưới đây là một số thông tin chia sẻ vềthủ tục xin giấy phép kinh doanh spa. Tuy nhiên, các quy định của pháp luậtluôn thay đổi cho phù hợp với thực tế nên khi cần tư vấn chính xác vui lòng liên hệ Công ty Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Bạn đang xem: Mã ngành đăng ký kinh doanh spa


Phân biệt massage, xoa bóp, kinh doanh Spa và các thuật ngữ dịch vụ làm đẹp

“Massage” là thuật ngữ tiếng anh nghĩa là “xoa bóp” trong tiếng việt. Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện.“Xoa bóp” là một phương pháp trong hệ thống các phương pháp vật lý trị liệu nhằm phục hồi và nâng cao sức khỏe con người“Spa” là thuật ngữ nước ngoài, là tên gọi thông dụng tại Việt Nam. Mọi người sử dụng thuật ngữ này đại diện cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên về mặt pháp lý, thuật ngữ "Spa" sẽ gây khó khăn cho các chủ thể khi xác định điều kiện và tiến hành đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh Spa, Chăm sóc sắc đẹp

Theo Quyết định số27/2018/QĐ-TTgngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành nghề kinh doanh thì các mã ngành đăng ký kinh doanh liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) bao gồm:9610:Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao).Chi tiết nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…);9631:Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Chi tiết nhóm này gồm:– Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ;phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi– Cắt, tỉa và cạo râu;– Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…Loại trừ: Làm tóc giả được phân vào nhóm 32900 (Sản xuất khác chưa được phân vào đâu).Do vậy, theo quy định pháp lý nêu trên, Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) là hoạt động chăm sóc sắc đẹp không gây chảy máu, không thực hiện phẫu thuật trên cơ thể con người giống như bệnh viện hay thẩm mỹ viện.

Điều kiện kinh doanh Spa (chăm sóc sắc đẹp), Xoa bóp, massage cần đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)

1. Điều kiện về cơ sở vật chất:a) Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.b) Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:- Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;- Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.c) Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.2. Điều kiện về thiết bị:a) Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;b) Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;c) Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.3. Điều kiện về nhân sự:a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;b) Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.4. Cơ sở dịch vụ xoa bóp không thuộc loại hình phải cấp giấy phép hoạt động nhưng trong thời hạn 10 ngày, trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý. Văn bản thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục IX ban hành kèm theo Nghị định này.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Lái Xe Ô Tô, Những Câu Stt Hay Về Quái Xế Đậm Chất Weird

PHỤ LỤC IX

MẪU VĂN BẢN THÔNG BÁO ĐỦ ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ SỞ DỊCH VỤ XOA BÓP(Kèm theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ)

………..1………..-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúc------------------------

……2…….., ngày.... tháng... năm20....

THÔNG BÁO ĐỦ ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNGCỦACƠSỞ DỊCH VỤ XOA BÓP (MASSAGE)

Kính gửi:3..........................................

STT

Họ và tên nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp

Thời gian đăng ký làm việc tại cơ sở

1

2

...

III. DỤNG CỤ YTẾCỦACƠSỞ:

STT

Tên dụng cụ y tế5

Sốlượng

Tình trạng sử dụng

1

2

IV. THỜI GIAN BẮT ĐẦU HOẠT ĐỘNG:ngày ... tháng ... năm ...

NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CƠ SỞ(Ký, ghi rõ họ tên)

_______________1Tên cơ sở dịch vụ xoa bóp.2Địa danh.3Sở Y tế nơi cơ sở dịch vụ xoa bóp hoạt động.4Ghi cụ thể văn bằng, chứng chỉ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 39 Nghị định số......./2016/NĐ-CPngày … tháng … năm2016.5Liệt kê theo điểm b khoản 2 Điều 39 Nghị định số...../2016/NĐ-CPngày … tháng … năm2016.

Các bướcđăng ký kinh doanh Spa (Dịch vụ làm đẹp)

Bước 1: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập công ty

- Sau khi được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự vàchuẩn bị đủ các điều kiện vềcơ sở vật chất, thiết bị, nhân sựđối với hoạt động xoa bóp (massage) như phân tích ở trên. Sau đó thông báo đủ điều kiện về sở y tế nơi cơ sở đặt trụ sở để bắt đầu hoạt động.