Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt tiêu chuẩn nhất hiện nay

Không chỉ đem lại những chiến thắng vang dội lừng lẫy mà những chú gà chọi còn đem lại giá trị kinh tế cao nhờ mô hình nuôi chuyên nghiệp để lấy thịt và giống.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi gà chọi lấy thịt tiêu chuẩn nhất hiện nay

*
Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay rất nhiều hộ nông dân đã chọn cách xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thay vì nuôi gà ta và gà công nghiệp. Bởi vì mô hình nuôi giống gà này không khó thực hiện, thậm chí còn đem lại giá trị kinh tế cao hơn những giỗng gà khác.

Đặc điểm ưu việt của gà chọi

Để có thể xây dựng được mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại giá trị kinh tế cao thì chúng ta cần phát hiện ra những đặc tính sinh học của gà chọi.

Gà chọi không phải là giống gà thịt được nuôi một cách phổ biến, vì thế số lượng gà chọi không được nhiều như giống gà ta hay gà công nghiệp.

Đặc tính sinh học của giống gà chọi thường kén chỗ nuôi và nơi ở, vì vậy chỉ ở một số nơi có điều kiện thuận lợi như Hà Tây, Hà Nội, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc một số tỉnh ở vùng đồng bằng Bắc Bộ mới có thể phát triển kinh tế nuôi từ giống gà này.

Chính vì thế việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt cũng chỉ phổ biến ở một số địa phương mà ít được biết tới ở các vùng khác.

Về đặc tính sinh học thì giống gà này thường rất khỏe và máu chiến, vì thế chúng mới có những cái tên như gà chiến hay gà nòi.

Nếu như thời gian trước đây, người ta chỉ nuôi gà để phục vụ các trận chiến thì đến nay với nhiều mục đích khác nhau thì họ đã nghĩ nuôi gà chọi để làm kinh tế và lấy giống.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như các kỹ thuật nuôi ngày càng được cải tiến nên các mô hình nuôi gà chọi lấy thịt xuất hiện càng nhiều.

Xem thêm: Suy Ngẫm Về Những Câu Nói Hay Về Tính Cách Và Thái Độ, 18 Câu Nói Về Cuộc Đời Khiến Bạn Ngẫm Nghĩ

Không những thế mô hình này còn có thể đem lại một nguồn thu khá lớn cho các chủ nuôi mỗi khi đến vụ thu hoạch đến.

*
Cách thức xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Cách thức xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Việc nuôi gà chọi để làm kinh tế lấy thịt và giống sẽ đơn giản hơn nếu các hộ chăn nuôi thực hiện đúng phương pháp kỹ thuật nuôi và trị bệnh cho gà.

Chọn giống gà

Chọn giống gà là một mắt xích quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của gà làm kinh tế sau này, vì thế các chủ nuôi nên chú ý nên chọn giống gà chọi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời tìm hiểu cả giống của bố mẹ, chúng phải là những đàn gà khỏe đẹp và có hình thức bắt mắt.

Chuẩn bị chuồng gà

Ngoài con giống thì việc xây dựng ngôi nhà cho chúng rất quan trọng, vì chúng quyết định đến việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt. Vì thế nơi nuôi gà phỉa là nơi thoáng mát, hợp vệ sinh, diện tích phù hợp với số lượng gà để chúng có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.

*
Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt mới chỉ phát triển trong thời gian gần đây

Thức ăn cho gà

Muốn việc nuôi gà chọi lấy thịt đem lại giá trị kinh tế cao thì việc lựa chọn thức ăn cho gà là rất quan trọng, vì thức ăn là yếu tố quyết định đến chất lượng thịt của chúng.

Do đó, các chủ nuôi nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng kết hợp với cám gạo và các loại chất xơ như rau xanh (rau muống, bèo, chuối). Như vậy thịt gà sẽ rất chắc, thơm mà lại tiết kiệm được chi phí thức ăn cám, gạo cho bà con nuôi.

Phòng bệnh

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh đến lúc trưởng thành thì bà con cần có biện pháp phòng bệnh ngay từ khi gà mới nở để chúng luôn có sức đề kháng chống chọi với những loại bệnh tật thông thường, đồng thời tránh được tình trạng một con bệnh lây ra cả đàn.

Ngoài ra, việc làm vệ sinh thường xuyên bằng vôi bột và các loại thuốc khử trùng cũng là một trong những biện pháp để xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thành công.

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt mới chỉ phát triển trong thời gian gần đây nên ít nhiều còn có rủi ro nhưng nếu có phương pháp nuôi đúng cách thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì thế bà con nông dân cần tìm hiểu rõ để có cách nuôi hiệu quả và làm ra kinh tế cao nhất.