Những câu nói hay về lễ phật đản

Lời tín đồ viết: Mỗi mùa Phật Đản về chúng ta thấy khắp mọi miền đất nước các lễ đài PĐ được thiết trí cực kỳ hầm hố, nghiêm túc, rực rngơi nghỉ với băng cờ biểu ngữ, được trang trí trông thật bắt mắt. Tuy nhiên thiếu hiểu biết bởi vì không hiểu tốt cầm cố ý cơ mà câu chữ một vài biểu ngữ chào mừng Phật Đản vẫn có không ít biến đổi tướng tá với rơi lệch. Trong niềm tin ưu tư của một bạn Phật tử, tôi (Tâm Lễ) sẽ viết tlỗi gởi tòa biên soạn báo Giác Ngộ để nghe gần như lời chỉ dạy dỗ một bí quyết chính xác tự Chư Tôn Đức. Nội dung tlỗi như sau:

Kính gởi: Tòa biên soạn báo Giác Ngộ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

-Kính bạch Clỗi Tôn Đức

-Kính thưa quý thiện lên trí thức.

Bạn đang xem: Những câu nói hay về lễ phật đản

Con thương hiệu là Nguyễn Ngọc Luật, Pháp danh Tâm Lễ

Còn là một trong những phật tử cùng là 1 trong huynh trưởng Gia Đình Phật Tử nghỉ ngơi Bà Rịa Vũng Tàu, nhân thời cơ sẵn sàng đón chào đại lễ Phật Đản PL 2560, bé có vài băn khoăn ưu bốn về gần như biểu ngữ trang hoàng lễ Phật Đản vào thời gian gần đây. Con cúi xin Clỗi tôn Đức thuộc chư vị thiện học thức hoan hỷ giải nghi mang đến bé được tiếp liền.

Là một huynh trưởng GĐPT nên từng năm mang lại kỳ lễ Phật Đản con được đi thăm những đơn vị chức năng GĐPT với chiêm bái các lễ đài mọi vị trí, điều hoan tin vui nhất là thấy nhiều lễ đài chào đón Phật Đản được thiết trí hết sức chỉnh tề cùng rực rnghỉ ngơi. Phải nói rằng nhờ technology in ấn tân tiến vẫn tạo điều kiện mang đến Việc thiết trí lễ đài ngày dần đẹp nhất hơn hoàn toàn như cờ PG, băng rôn, biểu ngữ, sân vườn Lâm tỳ-ni v.v…. Nhưng theo bản thân nhỏ đánh giá và nhận định thì rất nhiều biểu ngữ treo tại các lễ đài câu chữ tuồng như ko được chuẩn xác mang lại lắm. Ví dụ:

1.Câu biểu ngữ “Kính mừng Phật Đản” là một câu kinh điển tự bao đời nay tuy vậy bây chừ xuất hiện ngày dần nhiều câu “Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản”. Nếu so sánh 2 câu bên trên thì câu thứ 2 xem qua thì thấy trang trọng rộng mà lại câu chữ thì lại thiếu chính xác vì Kính mừng Phật Đản là mừng ngày đức Phật đản sanh còn Kính mừng đại lễ Phật Đản là kính mừng (bạn dạng thân) mẫu dịp nghỉ lễ đáng nhớ nhưng thôi. Ví nhỏng đi dự lễ sinh nhật tuyệt đá quý khuyến mãi ngay sinc nhật fan ta chỉ nói hoặc ghi “Chúc mừng sinh nhật” chứ không có ai ghi là “Chúc mừng lễ sinch nhật”.

 

*

2.Câu “Bảy đóa sen quà nâng gót ngọc – Ba nngớ ngẩn nhân loại đón Nhỏng Lai”. Đây là 1 trong những câu tán dương sự giáng nai lưng của Đức Phật nhưng ghi thành 2 vế đối thì nhỏ thấy bội nghịch cảm. “bảy đóa sen vàng” sinh hoạt vế trước tiên đối với “tía nngây ngô ráng giới” ở vế sản phẩm công nghệ nhị thì khá chỉnh nhưng “nâng gót ngọc” đối với “đón Nhỏng Lai” thì thấy không chỉnh cơ mà ý lại mạo phạm nữa. Mặc cho dù rất có thể bạn ghi không có ý làm cho câu đối nhưng mà vẫn treo theo dạng câu đối như thế thì ko tách khỏi sự suy diễn. Vì vậy yêu cầu rời đi hoặc không dùng nữa thì hơn.

3.Câu Phât ngôn “Phụng sự bọn chúng sinh là cúng nhường nhịn Chư Phật” đã biết thành trở thành tướng tá hoặc thêm thắt thành “ Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng nhường nhịn Chỏng Phật” câu này thêm chữ “thiết thực” làm cho sút ý nghĩa (ko quan tâm không nên nguyên văn). Câu 1 là so sánh hoàn hảo nhất buộc phải bao hàm không thiếu ý nghĩa sâu sắc còn câu 2 là đối chiếu kha khá (tất cả cấp độ) yêu cầu ko mô tả hết ý mà lại khiến cho ý nghĩa sâu sắc lời nói bị nhẹ đi. Có nơi thì ghi là “Phụng sự chúng sanh-Cúng nhường nhịn Chư Phật” không tồn tại liên từ “là” yêu cầu nhị phát triển thành nhị câu tự do cùng nhau không tồn tại chân thành và ý nghĩa gì cả!. Có khu vực ghi “Tùy thuận bọn chúng sinh là cúng dường Chư Phật con thấy câu này không đúng hoàn toàn cùng với văn bản câu Phật ngôn ban sơ, nếu như đó là câu biểu ngữ new thì câu chữ cũng rơi lệch. thiếu thốn chuẩn xác..

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Từng Trải, Những Dòng Stt Cô Gái Mạnh Mẽ Hay Nhất

*

Trên trên đây bé chỉ ghi vài ba câu biểu ngữ trông rất nổi bật cơ mà nhỏ thường trông thấy tô điểm những lễ đài Phật Đản hiện thời. Con chỉ khắc ghi mọi băn khoăn mang tính chất chủ quan, xin được trình diễn lên Clỗi Tôn Đức cùng quý thiện lên tri thức qua diễn bầy báo Giác Ngộ cao minh chỉ giáo cho con với các đồng đạo thuộc thông thường cân nhắc như bên trên được liễu tri. Nếu phần nhiều đánh giá và nhận định bên trên bao gồm phần sai sót hoặc thiển cận thì xin quý Ngài và chư vị tự bi hoan hỷ lượng sản phẩm chỉ bày.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát ma-ha-tát.

Cung cung kính bạch

Bà Rịa Vũng Tàu ngày 6 tháng 5 năm 2016

Tâm Lễ – Nguyễn Ngọc Luật

Và sau đó là ý kiến tử tòa soạn báo Giác Ngộ, qua lời phân tích và lý giải của Thượng Tọa Thích Nhật Từ 

TT.Thích Nhật Từ: “Góp ý của bạn đọc là đúng theo lý”

Theo tôi, để trình bày tính tôn thờ đề xuất dùng Kính mừng Phật đản, còn diễn tả tính bài bản của lễ thì dùng Đại lễ Phật đản. Kính mừng đại lễ Phật đản thì chỉ với mừng dòng lễ như độc giả đang phản chiếu.

Còn câu “Bảy đóa sen đá quý nâng gót ngọc – Ba ndở hơi trái đất đón Nlỗi Lai” là 2 câu trong bài sám mùa Phật đản thuộc thể các loại biền ngẫu, bắt buộc dùng kèm nhau về trắc bằng, về chữ là đầy đủ.Còn câu đối thì đang đối về từ loại, về bằng trắc, về ý tưởng… nên những khi lắp nhì câu này vô sản phẩm trái cùng yêu cầu thì sai pháp luật đối. Khi đặt một hàng ngang là 1 trong những câu trích minh họa cho một sự kiện được coi là một câu tuyệt. Trong thời điểm này người ta lấy nhị câu bên trên để đối nhau điều đó là ko hợp lý.

“Phụng sự bọn chúng sanh là cúng nhường chư Phật”, nghĩa là phụng sự bọn chúng sinch bởi với cúng nhường nhịn clỗi Phật, ngôn từ tương tức nhau, đều bằng nhau, khẳng định sự nhập cụ giúp đời là quan trọng đặc biệt. Sau này một số khu vực thêm từ bỏ thiết thực thành “Phụng sự bọn chúng sanh là thiết thực cúng nhường nhịn clỗi Phật - ý nói là bí quyết thực tế độc nhất vô nhị, đề thời thượng bậc giá trị cúng nhường nhịn. Tôi thấy thêm chữ thiết thực ko quan trọng.

“Tùy thuận bọn chúng sinh là cúng nhịn nhường chỏng Phật” câu này trở nên tướng mạo của câu “Hằng thuận chúng sinch sinh là cúng nhường nhịn clỗi Phật” đó là một trong những 10 câu pháp hiệu của Bồ-tát Phổ Hiền nói về sự việc hài hòa và hợp lý, sự cấu kết, sự cửa hàng, sự hỗ trợ – đoàn kết thân bé fan với nhỏ tín đồ một phương pháp liên tục không cách biệt.

Xem thêm: Digital Album Review: K - Blackpink Album Review: K

Tùy thuận thì nói về hướng tiêu cực bị tùy nằm trong theo một chiều sai trái cùng với tinh thần Phật dạy dỗ, đề xuất dùng hằng thuận thì chính xác.


Chuyên mục: Câu Nói Hay