THẾ GIỚI ĐỘNG VẬT: CON RẮN QUẰN QUẠI CHỐNG ĐỠ ĐÒN TẤN CÔNG CỦA RẾT KHỔNG LỒ

TPO - Scolopendra alcyona, một loại rết to đùng, lưỡng cư mới được search thấy cách đây không lâu trên một trong những quần đảo vào một quần đảo ngơi nghỉ Nhật Bản. Đây là loài rết mới đầu tiên được xác định ở Nhật Bảnsau 143 năm cùng là loại rết bơi lội thiết bị bố bên trên toàn nhân loại vào chi Scolopendra, bao gồm khoảng tầm 100 loại.

S. alcyona nhiều năm khoảng chừng 8 inch (trăng tròn cm), có đôi mươi cặp chân với là con rết lớn số 1 được nghe biết trong quần đảo Ryukyu, một chuỗi của khoảng 200 hòn đảo không núi lửa thân Kyushu, hòn đảo cực phái nam của Japan với Đài Loan, theo một nghiên cứu và phân tích bắt đầu.

Tên loại của S. alcyona khởi nguồn từ Alcyone, một người đàn bà vào truyền thuyết Hy Lạp, bạn đã biết thành các vị thần chửi rủa sau thời điểm so sánh bản thân với phái nữ thần Hera cùng bị trở thành "chim halcyon", thời buổi này được Hotline là chim thầy bói.

Một trong những nhỏ rết S. alcyona được thu thập bao gồm chân màu xanh ngọc bích tựa như như chân chyên bói cá. Các tác giả phân tích viết rằng, sở thích của loài rết đối với môi trường thiên nhiên sống những nước sẽ chế tạo cảm xúc mang lại câu hỏi lựa chọn tên gọi.

Bạn đang xem: Thế giới động vật: con rắn quằn quại chống đỡ đòn tấn công của rết khổng lồ

Trong giờ đồng hồ Nhật, thương hiệu của loại bắt đầu là Ryûjin-ômukade, cũng có nguồn gốc trường đoản cú truyền thuyết thần thoại. Hàng trăm năm trước làm việc quần đảo Ryukyu, tín đồ ta vẫn tô điểm thuyền của chính mình bằng hình ảnh gần như nhỏ rết bên trên cờ nhằm đảm bảo an toàn chống lại ryujin - một vị thần Long .

Truyền tngày tiết địa phương vào thời đặc điểm này nói về một ryujin hại rết sau khoản thời gian anh ta bị một nhỏ rết cắm vào tai. Các bên phân tích đã tích lũy bảy mẫu vật của loài chưa được nghe biết với bảy bé rết của nhị loại không giống vào chi Scolopendra - S. mutilans với S. subspinipes - thu thập đều bé rết tự Đảo Okinawa-jima, Đảo Kume-jima, Đảo Chichi-jima cùng trung trung khu Honshu ở thức giấc Kanagawa. Họ vẫn kiểm soát các đặc điểm thể hóa học làm việc đa số cá thể không được miêu tả và triển khai so với gen.

Lối sinh sống lưỡng cư

Một số loại rết S. alcyona được tìm thấy dưới những tảng đá sinh sống lòng suối, hoặc chúng được thấy được snạp năng lượng mồi bên trên sông. Theo nghiên cứu, các loại rết không giống đã trốn tách bằng phương pháp lặn xuống sông, cho biết thêm S. alcyona giống hệt làm việc nước và bên trên cạn.


Đồng tác giả phân tích Katsuyuki Eguchi, phó giáo sư ngôi trường Đại học Khoa học tập trên Tokyo, cho thấy thêm, phần đa biệt lập thân các Điểm sáng khung hình nhất định nghỉ ngơi động vật hoàn toàn có thể góp các nhà khoa học phân biệt giữa những loại khôn cùng tương đương nhau, nhưng mà câu hỏi đối chiếu như vậy có thể trở ngại khi nói tới rết Scolopendra.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Của Doanh Nhân Thế Giới, 13 Câu Nói Để Đời Của Doanh Nhân Thế Giới

"Nói thông thường, mặc dù những loại Scolopendra có kích cỡ khung hình mập, cơ mà chỉ tất cả một vài biệt lập về hình hài giữa các loại có dục tình chúng ta hàng gần", Egubỏ ra cho biết thêm.

Rết Scolopendra cũng thay đổi tương đối nhiều về Màu sắc khung người trong một loài nhất quyết, vấn đề này hoàn toàn có thể làm tinh vi nỗ lực rành mạch các loại. Cuối cùng, sự phối kết hợp của các Điểm lưu ý hình trạng - sự ảnh hưởng ngơi nghỉ cặp chân lắp thêm đôi mươi cùng việc không có chân chuyên biệt để chuyển tinc trùng sang trọng con cháu và dữ liệu phân tử đã khẳng định S. alcyona là một trong những loại hiếm hoi.

Egubỏ ra mang đến biết: “Việc phát hiện ra một giữa những loài chân tất cả đốt sống bên trên cạn mới lớn nhất nghỉ ngơi Japan cùng Đài Loan chắc là cho biết rằng quần đảo Ryukyu là một trong kho báu về tự nhiên với đa dạng và phong phú sinc học tập. Tuy nhiên, các bên kỹ thuật sốt ruột rằng, các loại hễ thực đồ vẫn chưa được mô tả hoàn toàn có thể bị mất tích trước lúc các đơn vị nghiên cứu và phân tích có thể khẳng định được chúng vị vận tốc mất môi trường thiên nhiên sống sẽ ở mức xứng đáng thông báo."

Rết to đùng nlỗi S. alcyona cũng được nhiều người snạp năng lượng lùng có tác dụng thú nuôi, mặc dù chúng cực kì cực nhọc tạo ra với duy trì vào điều kiện nuôi nhốt. Những fan sưu tập háo hức với việc sắm sửa đồ nuôi cũng rất có thể đẩy nhanh khô sự suy sút của những con rết này.

Ông Egubỏ ra nói: “Chúng tôi mong muốn rằng, mày mò này đã tăng rượu cồn lực đến bài toán bảo tồn phong phú sinc học tập của quần đảo Ryukyu.”