Viêm da tiếp xúc dị ứng - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm da vày tiếp xúc thẳng với chất kích ứng (viêm domain authority tiếp xúc kích ứng) hoặc dị nguyên (viêm domain authority tiếp xúc dị ứng). Các triệu chứng bao hàm ngứa và đôi khi đau rát. Những chuyển đổi trên da bao hàm ban đỏ, đóng vẩy, sưng da, nhiều lúc phồng rộp với loét. Vị trí phụ thuộc vào nơi tiếp xúc. Chẩn đoán phụ thuộc vào bệnh sử tiếp xúc, xét nghiệm lâm sàng, thí nghiệm áp da. Điều trị bao hàm corticosteroid trên chỗ, thuốc phòng ngứa và nên tránh các chất kích ứng và chất gây dị ứng.

Bạn đang xem: Viêm da tiếp xúc dị ứng

Sinh lý bệnh tình của viêm da tiếp xúc


Viêm domain authority tiếp xúc là vì chất kích thích hợp hoặc hóa học dị ứng.

Viêm da tiếp xúc dị ứng (ICD)


ICD là một trong phản ứng viêm không sệt hiệu đối với các chất ô nhiễm và độc hại tiếp xúc với da. Các chất rất có thể gây kích ứng da, bao gồm

Hóa hóa học (ví dụ, axit, kiềm, dung môi, muối bột kim loại)

Xà chống (ví dụ, hóa học mài mòn, chất tẩy rửa)

Cây cối (ví dụ như hoa trạng nguyên, ớt)

Độ ẩm lâu dài (ví dụ: từ dịch cơ thể, nước tiểu cùng nước bọt)

Các đặc thù của kích thích (ví dụ, p
H cao, độ tan trong màng lipid trên da), môi trường (ví dụ như độ ẩm thấp, nhiệt độ cao, ma gần kề cao) và người mắc bệnh (ví dụ như vô cùng trẻ hoặc già) ảnh hưởng đến kỹ năng phát triển viêm domain authority tiếp xúc kích ứng. ICD thường có thể được phân thành các loại:

ICD cấp cho tính: các chất khiến kích ứng mạnh, chẳng hạn như hóa chất ăn uống da, có thể làm tổn thương da ngay lập tức, biểu thị điển hình là nhức rát cấp tính hoặc đau nhói.

ICD mạn tính hoặc tích lũy: các chất kích ứng ít bạo gan hơn đòi hỏi thời gian tiếp xúc với da lâu dài hơn (mạn tính) hoặc lặp đi tái diễn (tích lũy) gây nên ICD; phần nhiều dạng này thường thể hiện bằng ngứa.

ICD nghề nghiệp là ICD bởi một hoặc nhiều chất kích thích da tương quan đến các bước gây ra. Nó hoàn toàn có thể là cấp tính, mạn tính hoặc tích lũy.

Rối loàn cơ địa dị ứng có tác dụng tăng nguy cơ tiềm ẩn ICD do chức năng hàng rào bảo đảm an toàn da bị suy bớt và ngưỡng kích ứng da thấp hơn.

Viêm da nhiễm độc ánh sáng ( xem nhạy bén quang học hóa học) là 1 trong những dạng trở nên thể trong số đó thuốc bôi ko kể da (ví dụ: nước hoa, vật liệu bằng nhựa than đá) hoặc nhà hàng phải (ví dụ: psoralens) phát triển thành độc tố da chỉ với sau khi tiếp xúc với tia cực tím, điển hình nhất là tia cực tím sóng nhiều năm (UVA). Do đó, viêm da nhiễm độc tia nắng chỉ xẩy ra ở vùng da tiếp xúc với tia cực tím, thông thường sẽ có ranh giới rõ rệt.


Viêm da tiếp xúc không phù hợp (ACD)


ACD là 1 trong phản ứng quá mẫn một số loại IV, qua trung gian tế bào T, nhiều loại muộn với hóa học gây dị ứng ở môi trường có 2 giai đoạn:

Nhạy cảm với một kháng nguyên

Phản ứng dị ứng sau thời điểm tiếp xúc trở lại.

Trong giai đoạn nhạy cảm, hóa học gây không thích hợp bị những tế bào Langerhans (tế bào biểu suy bì đuôi gai) bắt giữ. Lúc được kích hoạt bởi các dòng miễn kháng bẩm sinh, các tế bào này dịch chuyển đến những hạch bạch tiết trong khu vực, địa điểm chúng giải pháp xử lý và trình bày kháng nguyên thành những tế bào T chưa bao giờ tiếp xúc với phòng nguyên, quánh hiệu với kháng nguyên. Lúc 1 tế bào T chưa lúc nào tiếp xúc với phòng nguyên nhận ra kháng nguyên của nó trải qua gắn kết với thụ thể tế bào T, nó sẽ mở rộng một phương pháp vô tính với biệt hóa thành những tế bào T cỗ nhớ/hiệu ứng. Tiến trình nhạy cảm, không có triệu chứng, có thể là ngắn (6 mang đến 10 ngày đối với chất nhạy cảm cảm táo tợn như cây ivy độc) hoặc kéo dãn (nhiều năm đối với chất nhạy cảm như kem phòng nắng, nước hoa và glucocorticoid). Trong quá trình biệt hóa, các tế bào T nhạy cảm bao gồm thể biểu lộ các kháng nguyên hướng cư trú ở da (ví dụ, những kháng nguyên tế bào lympho sống da) chất nhận được chúng dịch chuyển từ những mao mạch da tới trường biểu bì. Khi các tế bào phơi bày kháng nguyên trưng bày kháng nguyên với các tế bào T nhạy cảm, các tế bào T hoàn toàn có thể mở rộng cùng kích hoạt phản nghịch ứng viêm tại địa điểm đó (giai đoạn kích say đắm ACD), dẫn đến các triệu bệnh và vết hiệu đặc trưng của ACD.

Nhiều chất gây dị ứng hoàn toàn có thể gây ra ACD (xem bảng nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng). Nickel sulfat là chất gây dị ứng bởi tiếp xúc thông dụng nhất trong số đông các quần thể. Loại Toxicodendron thực thiết bị (ví dụ cây thuốc lá độc, sồi độc, chất độc sumac) chiếm phần một tỷ lệ lớn ACD, bao gồm các trường đúng theo vừa cùng nặng. Các chất gây không thích hợp hay chạm mặt là urushiol.

Xem thêm: Địa điểm bán mỹ phẩm tại đà lạt, top 11 cửa hàng mỹ phẩm đà lạt chất lượng nhất

Bài viết được tư vấn trình độ bởi bác bỏ sĩ siêng khoa I Lê Thị Thu Hằng - bác sĩ domain authority Liễu, Khoa khám bệnh & Nội khoa - khám đa khoa Đa khoa quốc tế myphamdalat.com.vn Hải Phòng. Chưng sĩ đã bao gồm trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu.


Chữa viêm domain authority tiếp xúc dị ứng tất cả khó không? Để chữa bệnh viêm domain authority tiếp xúc, trước tiên bắt buộc chẩn đoán đề xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, vì đây là bệnh dễ phạm phải và vì nhiều vì sao gây ra. Trị viêm da tiếp xúc tùy theo mức độ và tại sao gây bệnh.


Các chuyên gia đã xác minh có bên trên 3.700 nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc không phù hợp ở người. Vì chưng vậy, để điều trị viêm da tiếp xúc yêu cầu chẩn đoán đúng chuẩn nguyên nhân gây bệnh. Các biện pháp chẩn đoán gồm:

Chẩn đoán viêm da tiếp xúc nhờ vào việc hỏi người mắc bệnh và xét nghiệm lâm sàng;

*

Thông thường, vùng da bị tổn thương vẫn ngứa và khiến bạn yêu cầu gãi, mặc dù nhiên, gãi có thể làm vùng da bị kích ứng nặng rộng hoặc thậm chí là gây lây lan trùng, dẫn tới buộc phải dùng đến kháng sinh vào điều trị viêm da tiếp xúc;Để có tác dụng sạch những chất kích ứng, hãy rửa da bằng nước sạch. Quanh đó ra, rất có thể làm dịu triệu chứng phát ban bằng cách đắp khăn lạnh. Hoặc dùng các dung dịch có tác dụng làm vơi da, ngay cạnh khuẩn như dung dịch Jarish, hồ nước nước, hồ neopred;Cách điều trị viêm domain authority tiếp xúc không giống là sử dụng kem tất cả chứa hydrocortisone so với các trường phù hợp nhẹ. Với đa số trường hòa hợp nặng, chưng sĩ hoàn toàn có thể chỉ định dùng kem corticoid có công dụng mạnh hơn;Đối với tổn thương khô có thể bôi dạng mỡ bao gồm chứa corticoid, hoặc kem chống sinh nhằm phòng dự phòng nhiễm trùng như Fucidin;Để làm sút triệu bệnh ngứa, rát và những phản ứng dị ứng, có thể dùng dung dịch uống chống histamin như diphenhydramine, certirizin, loratadin...Đa phần các trường vừa lòng viêm domain authority tiếp xúc vẫn tự ngoài và các bạn không đề nghị phải băn khoăn lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, trường hợp bị vạc ban ngơi nghỉ vùng ngay gần mắt hoặc miệng, hoặc diện tích da thương tổn rộng, hoặc những triệu bệnh không nâng cấp khi điều trị tại nhà thì người bệnh đề nghị đến chuyên khoa da liễu và để được khám và khám chữa đúng phương pháp.


Bên cạnh điều trị viêm domain authority tiếp xúc, để ngăn ngừa các triệu triệu chứng viêm domain authority tiếp xúc, trước tiên cần chăm chú tránh xúc tiếp với những chất có chức năng gây kích thích, bởi cách:

Mua những thành phầm được dán nhãn là không gây dị ứng hoặc không mùi;Khi biến hóa sang một loại mỹ phẩm không giống cần thực hiện thử bên trên một vùng da nhỏ, cần sử dụng giãn biện pháp (cách ngày) trước lúc bôi toàn mặt với bôi mặt hàng ngày.Không sử dụng găng tay cao su đặc nếu bị dị ứng với latex, gắng vào đó hoàn toàn có thể dùng bức xúc tay vinyl nếu cần được đeo bức xúc tay để bảo đảm da. Hoặc cũng có thể bôi dầu chống thẩm thấu nước trước lúc mang ức chế tay cao su đặc để ngăn ngừa xảy ra dị ứng;Nên mặc xống áo dài khi đi dạo ở số đông nơi các cây xanh dự phòng trường hòa hợp tiếp xúc với côn trùng hoặc các chất do côn trùng tiết ra tạo kích ứng da;Bôi hoặc thoa kem chăm sóc ẩm, hoặc kem phòng da bị khô.

Để để lịch khám tại viện, người sử dụng vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải với đặt định kỳ khám tự động hóa trên vận dụng My
myphamdalat.com.vn để quản lý, theo dõi lịch với đặt hẹn đều lúc đa số nơi tức thì trên ứng dụng.


Bài viết này được viết cho người đọc tại dùng Gòn, Hà Nội, hồ nước Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.
*

71.2K


Dịch vụ từ bỏ myphamdalat.com.vn
Thông tin bác sĩ
Chủ đề:Dị ứng da
Viêm da tiếp xúc
Kiến tía khoang
Điều trị viêm domain authority tiếp xúc
Viêm domain authority dị ứng
Viêm da
Da liễu
Dị ứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *