Vương quyền 622 năm và vị vua cuối cùng của lào

Đến thăm cố gắng đô Luang Prabang của Lào, khách hàng du lịch hay được khuyên bảo thăm quan số đông gì còn sót lại của nền quân công ty gồm lịch sử dài ra hơn sáu nạm kỷ.

Bạn đang xem: Vương quyền 622 năm và vị vua cuối cùng của lào


Đó là ntua vàng, thư viện, phòng ngủ của vị vua sau cuối 'King' Sisavang Vatthana, giỏi vẫn được Gọi theo giờ Pháp, ngữ điệu hay áp dụng trong Hoàng Gia Savang Vatthamãng cầu.


''Sau giải pháp mạng, Ngài đang về Vientiane để hợp tác và ký kết với cơ quan chỉ đạo của chính phủ new. Ngài mất vì già yếu ớt thời điểm năm 1981."


Ai căn uống vặn thì sẽ nhận được câu trả lời: ''Thật sự Cửa Hàng chúng tôi không rõ lắm, nhất là khi Ngài không hề quyền lực.''


Hàng chục năm trôi qua, chính quyền Lào ko đưa ra được một câu trả lời thỏa xứng đáng về sự mất tích của vua Savang Vatthamãng cầu.


"Tôi mong mỏi nói với các ông rằng, Savang Vatthana chết thoải mái và tự nhiên. Ông ta cực kỳ già. Điều kia xảy mang lại cùng với toàn bộ số đông fan."


Trong lời nói, lãnh tụ Cộng Hoà Dân chủ Nhân dân Lào Kaysone Phomvihane điện thoại tư vấn vua Savang Vatthana trống không, hờ hững, khác tình cảm của fan Lào giành riêng cho Hoàng gia.


*

Nguồn hình hình ảnh, The Last King of Laos


Trước chiến tranh quả đât sản phẩm nhị, Savang Vatthamãng cầu lúc kia bắt đầu chỉ cần Thái tử lịch sự Paris học tập phép tắc sống chung cùng với nhì Hoàng thân Souvanmãng cầu Phouma, Souphanouvong, cũng học tập làm việc Pháp. Họ thuộc trọ trong căn hộ bên trên quốc lộ Raspail của tướng mạo Pháp Coquelet. Savan đi chợ, Souvanna Phouma (1901-1984) làm bếp cơm trắng, còn Souphanouvong (1909-1995) cọ chén bát.


'Hoàng thân đỏ' Souphanouvong kế tiếp cưới một cô bé VN, vươn lên là Chủ tích nước đầu tiên của CHDCND Lào (1976-1985), với 'bạn rửa bát' ko ghi nhớ thủa hàn vi, chẳng dành riêng cho King Savang cả một dòng chân lau bàn khốn khổ vào bữa tiệc thắng lợi của họ năm 1975.

Xem thêm: Anh Trai Bảo Thy, Tin Tức Mới Nhất Bên Trong Biệt Thự 2 Mặt Tiền Của Anh Trai Bảo Thy: Tiện Nghi Như Khách Sạn, Rộng Đến Mức Đạp Xe Được Trong Nhà


Vua Savang Vatthana được Review nhân hậu, đạo đức, thông thường sẽ có mặt Một trong những cuộc trực rỡ luận Thần học tập.


Ông là bạn luôn luôn hy vọng mỏi duy trì nước bản thân trong tứ cầm một nước trung lập, mặc dù quá trình trị vày chịu mức độ ép, chèo kéo và áp lực nặng nề của tất cả nhị kân hận cộng sản với tứ bạn dạng.


Ttuyệt mặt vua, Hoàng thân Souvanmãng cầu Phouma lần mang đến thăm Nga, chạm chán Khrushchev trên Sobỏ ra, đã được lãnh tụ Xô Viết dành cho sự tiếp đãi trọng thể. Hoàng thân được áp dụng tổng thể thành tháp của Hoàng tử Yussupov lộng lẫy bên bờ Biển Đen, bắt đầu được thay thế sửa chữa với phục chế hoàn toàn, salon lát đá cđộ ẩm thạch, phòng chơi billard, bể bơi vào bên với nước biển được sưởi rét, sauna, phòng ăn uống lớn tưởng luôn luôn luôn đầy ắp củ quả, mụn nhọt cavia, rượu vodka...


Nikita Khrushchev cho tận nơi ngơi nghỉ cùng với vòng tay dang rộng lớn, hỏi nhỏng hy vọng từ mình xách valy "Vương Thân, đồ đạc và vật dụng của Ngài sinh sống đâu?".


"Ông bạn Souvanmãng cầu yêu thích của tôi, tôi biết chắc hẳn rằng Ngài chưa đầy đủ chín đối với công ty nghĩa cộng sản."


Sự tiếp đón của JF Kennedy trong tháng 9/1962 giành riêng cho phái bộ Vương quốc Lào ngược chở lại hết sức thiếu thốn trọng thị, lạnh lùng. Các bữa tiệc được miêu tả như các suất bữa sớm.


Ngoại trưởng Mỹ dịp kia Foster Dulles ham mê dọa: "Trung lập bắt buộc mãi mãi. Nếu bao gồm điều đó thì là một trong sự vô đạo đức nghề nghiệp. Người ta chỉ có thể thân Mỹ tốt thân cộng sản."


*

Nguồn hình hình ảnh, Keystone


Averell Harriman thu xếp mang lại Hoàng gia Lào tiếp kiến Kennedy tại Toà Bạch ốc. Tại đó, tổng thống Mỹ ăn diện nhỏng vừa trong tương lai một trận chơi golf, ngồi bên trên chiếc ghế luân chuyển nửa nằm, nửa ngồi, chuyện sẽ nửa chừng đã ngắt lời, hỏi:


"Thưa Tổng thống, Cửa Hàng chúng tôi ko đề xuất chi phí. Điều Shop chúng tôi ước ao mỏi là hậu thuẫn chủ yếu trị, đầy đủ nhân viên nghệ thuật, thuốc thang, máy kéo."