Làm Sao Biết Viêm Da Dị Ứng Là Gì? Những Ai Dễ Bị Viêm Da Dị Ứng?

Viêm da tiếp xúc là chứng trạng viêm da vày tiếp xúc trực tiếp với hóa học kích ứng (viêm domain authority tiếp xúc kích ứng) hoặc dị nguyên (viêm domain authority tiếp xúc dị ứng). Những triệu chứng bao hàm ngứa và thỉnh thoảng đau rát. Những thay đổi trên da bao gồm ban đỏ, đóng góp vẩy, sưng da, nhiều khi phồng rộp với loét. Vị trí dựa vào vào nơi tiếp xúc. Chẩn đoán nhờ vào bệnh sử tiếp xúc, khám lâm sàng, thử nghiệm áp da. Điều trị bao hàm corticosteroid trên chỗ, thuốc kháng ngứa và né tránh các hóa học kích ứng và hóa học gây dị ứng.

Bạn đang xem: Làm sao biết viêm da dị ứng

Sinh lý bệnh của viêm domain authority tiếp xúc


Viêm domain authority tiếp xúc là vì chất kích phù hợp hoặc chất dị ứng.

Viêm da tiếp xúc dị ứng (ICD)


ICD là một trong phản ứng viêm không sệt hiệu đối với các chất độc hại tiếp xúc với da. Nhiều chất hoàn toàn có thể gây kích ứng da, bao gồm

Hóa chất (ví dụ, axit, kiềm, dung môi, muối hạt kim loại)

Xà phòng (ví dụ, chất mài mòn, chất tẩy rửa)

Cây cối (ví dụ như hoa trạng nguyên, ớt)

Độ ẩm vĩnh viễn (ví dụ: từ bỏ dịch cơ thể, nước tiểu cùng nước bọt)

Các tính chất của chất kích thích (ví dụ, p
H cao, độ chảy trong màng lipid bên trên da), môi trường xung quanh (ví dụ như độ ẩm thấp, ánh sáng cao, ma liền kề cao) và người bệnh (ví dụ như cực kỳ trẻ hoặc già) ảnh hưởng đến kĩ năng phát triển viêm da tiếp xúc kích ứng. ICD thường có thể được chia thành các loại:

ICD cấp tính: những chất khiến kích ứng mạnh, ví dụ như hóa chất nạp năng lượng da, có thể làm tổn thương da ngay lập tức, bộc lộ điển hình là đau rát cấp tính hoặc nhức nhói.

ICD mạn tính hoặc tích lũy: các chất kích ứng ít to gan lớn mật hơn yên cầu thời gian tiếp xúc với da lâu dài (mạn tính) hoặc lặp đi tái diễn (tích lũy) gây nên ICD; đa số dạng này thường thể hiện bằng ngứa.

ICD nghề nghiệp là ICD vì chưng một hoặc các chất dị ứng da liên quan đến quá trình gây ra. Nó có thể là cấp cho tính, mạn tính hoặc tích lũy.

Rối loàn cơ địa dị ứng làm tăng nguy cơ ICD do công dụng hàng rào bảo vệ da bị suy bớt và ngưỡng kích ứng da thấp hơn.

Viêm da nhiễm độc ánh sáng ( xem nhạy cảm quang học hóa học) là một trong dạng đổi thay thể trong đó thuốc bôi không tính da (ví dụ: nước hoa, nhựa than đá) hoặc ẩm thực ăn uống phải (ví dụ: psoralens) biến đổi độc tố da chỉ sau khi xúc tiếp với tia cực tím, điển hình nhất là tia cực tím sóng dài (UVA). Vì đó, viêm domain authority nhiễm độc ánh sáng chỉ xảy ra ở vùng da tiếp xúc cùng với tia rất tím, thường sẽ có ranh giới rõ rệt.


Viêm da tiếp xúc không thích hợp (ACD)


ACD là 1 trong phản ứng vượt mẫn một số loại IV, qua trung gian tế bào T, các loại muộn với hóa học gây không thích hợp ở môi trường xung quanh có 2 giai đoạn:

Nhạy cảm với một phòng nguyên

Phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc trở lại.

Trong tiến trình nhạy cảm, chất gây dị ứng bị những tế bào Langerhans (tế bào biểu suy bì đuôi gai) bắt giữ. Khi được kích hoạt bởi những dòng miễn dịch bẩm sinh, các tế bào này di chuyển đến các hạch bạch tiết trong khu vực vực, nơi chúng cách xử lý và trình bày kháng nguyên thành các tế bào T chưa bao giờ tiếp xúc với kháng nguyên, sệt hiệu với kháng nguyên. Lúc một tế bào T chưa khi nào tiếp xúc với phòng nguyên nhận thấy kháng nguyên của nó trải qua gắn kết cùng với thụ thể tế bào T, nó sẽ không ngừng mở rộng một phương pháp vô tính và biệt hóa thành những tế bào T cỗ nhớ/hiệu ứng. Tiến trình nhạy cảm, không có triệu chứng, có thể là ngắn (6 cho 10 ngày đối với chất tinh tế cảm dạn dĩ như cây ivy độc) hoặc kéo dãn (nhiều năm đối với chất nhạy cảm như kem kháng nắng, nước hoa với glucocorticoid). Trong quá trình biệt hóa, các tế bào T nhạy bén cảm gồm thể biểu hiện các chống nguyên hướng trú ngụ ở da (ví dụ, những kháng nguyên tế bào lympho sống da) được cho phép chúng dịch chuyển từ những mao mạch da đi học biểu bì. Khi các tế bào trình diện kháng nguyên phơi bày kháng nguyên với các tế bào T tinh tế cảm, những tế bào T hoàn toàn có thể mở rộng và kích hoạt phản ứng viêm tại địa chỉ đó (giai đoạn kích say mê ACD), dẫn đến những triệu chứng và vết hiệu đặc trưng của ACD.

Nhiều hóa học gây dị ứng rất có thể gây ra ACD (xem bảng tại sao gây viêm domain authority tiếp xúc dị ứng). Nickel sulfat là chất gây dị ứng vì chưng tiếp xúc thông dụng nhất trong phần lớn các quần thể. Loại Toxicodendron thực đồ dùng (ví dụ cây dung dịch lá độc, sồi độc, độc hại sumac) chỉ chiếm một xác suất lớn ACD, bao gồm các trường đúng theo vừa cùng nặng. Những chất gây dị ứng hay gặp gỡ là urushiol.

Bài viết được tham vấn trình độ cùng bác sĩ siêng khoa I Lê Thị Thu Hằng - chưng sĩ domain authority Liễu - Khoa đi khám bệnh và Nội khoa - cơ sở y tế Đa khoa thế giới myphamdalat.com.vn Hải Phòng.


Viêm da cơ địa không thích hợp là bệnh ngoài da thường xuyên gặp, ko gây nguy hiểm tới tính mạng, gần như trường vừa lòng viêm nhiễm nặng mang đến nhiễm trùng da, vướng lại sẹo tạo mất thẩm mỹ. Vì chưng đó, nhận thấy sớm những triệu triệu chứng của viêm domain authority cơ địa dị ứng vẫn giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh và phòng kị bệnh.


Viêm domain authority cơ địa dị ứng là 1 trong những bệnh da mãn tính gây ra da khô, ngứa kinh hoàng và nổi mẩn đỏ. Vào trường vừa lòng nặng hơn, ngoài những dát đỏ trên da, có thể có nhọt nước, rỉ dịch .

Viêm domain authority cơ địa dị ứng kéo dãn (mãn tính) với có xu hướng bùng phân phát thành từng đợt khi gồm điều kiện dễ dàng như khí hậu khô giòn khô, người bệnh tiếp tục phải tiếp xúc với hóa chất, xà phòng... Bệnh có thể đi kèm cùng với hen suyễn hoặc ngươi đay hoặc viêm mũi dị ứng. Viêm da cơ địa không thích hợp là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh cùng trẻ nhỏ, tuy vậy người béo cũng hoàn toàn có thể bị viêm da cơ địa dị ứng.


Nguyên nhân của viêm domain authority cơ địa dị ứng không được xác định rõ ràng, mà lại viêm da cơ địa dị ứng rất có thể là kết quả của sự kết hợp giữa những yếu tố di truyền với môi trường. Nếu giữa những thành viên như cha, bà bầu hoặc anh chị em mắc viêm da cơ địa dị ứng, thì nhiều kĩ năng những thành viên không giống trong gia đình cũng có thể mắc căn bệnh này.

Xem thêm: Dấu Hiệu Da Dị Ứng Với Sữa Rửa Mặt, Top 10 Sữa Rửa Mặt Cho Da Dị Ứng Tốt Nhất 2024

Nhiều yếu tố hoàn toàn có thể kích hoạt hoặc làm cho nặng thêm tình trạng dịch viêm domain authority cơ địa dị ứng, bao hàm độ độ ẩm thấp, dị ứng theo mùa, xúc tiếp với xà phòng, hóa học tẩy rửa cùng khởi phạt khi khí hậu lạnh. Vào thực tế, các yếu tố môi trường có thể kích hoạt các triệu triệu chứng viêm domain authority cơ địa dị ứng bất cứ lúc nào, môi trường thiên nhiên sống tại 1 nơi rét mướt hoặc độc hại cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm domain authority cơ địa dị ứng. ở bên cạnh đó, những người dân sống ở quanh vùng thành thị và vùng khí hậu tất cả độ ẩm thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh dịch viêm da cơ địa dị ứng.

Một điểm cần nhấn táo bạo là thực phẩm không khiến viêm da cơ địa dị ứng. Mặc dù nhiên, tín đồ bị viêm da cơ địa dị ứng có thể có nguy hại dị ứng thực phẩm. Ngoài ra, viêm domain authority cơ địa dị ứng không phải là bệnh dịch truyền nhiễm nên không lây truyền một trong những người gồm tiếp xúc với nhau.

Yếu tố cảm giác và căng thẳng mệt mỏi đôi khi hoàn toàn có thể làm nặng thêm triệu chứng của bệnh, nhưng chưa phải là lý do chính tương quan đến bệnh viêm da cơ địa dị ứng.


*

Triệu triệu chứng của viêm da dị ứng rất khác biệt ở từng người, thịnh hành nhất là domain authority khô, ngứa, cùng đỏ da. Cố kỉnh thể:

Ngứa là dấu hiệu đặc trưng của bệnh, hoàn toàn có thể nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm. Ngứa tột đỉnh ở da khiến cho người bệnh gãi, trường đoản cú đó làm cho tình trạng ngứa trở bắt buộc tồi tệ hơn.Các mảng màu đỏ đến nâu xám, nhất là ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân chân, cổ tay, cổ, ngực trên, mí mắt, khuỷu tay với đầu gối, mặt cùng da đầu làm việc trẻ sơ sinh.Mụn nước có thể rò rỉ dịch quà khi bị trầy xước
Da dày, nứt nẻ, bong vảy.Da tinh tế cảm, hoàn toàn có thể sưng nề.

4.1. Ở trẻ em sơ sinh

Đầu tiên rất có thể xuất hiện quanh má cùng cằm bên dưới dạng vạc ban trên khuôn phương diện loang lổ, rất có thể tiến triển thành đỏ, bong vảy, tan nước sinh hoạt da.Da của nhỏ nhắn có thể bị nhiễm trùng.Khi trẻ em sơ sinh trở nên linh hoạt rộng và bắt đầu bò, các quanh vùng tiếp xúc như đầu gối cùng khuỷu tay cũng rất có thể bị ảnh hưởng.Một trẻ em sơ sinh bị viêm nhiễm da dị ứng bao gồm thể hoảng sợ và khó tính vì ngứa.Tình trạng này được cải thiện khi trẻ con được 18 tháng tuổi, tuy vậy bệnh rất có thể vẫn tái phát mà lại thường vơi hơn.

*

4.2. Ở trẻ con em

Phát ban có xu thế xảy ra vùng sau đầu gối và phía bên trong khuỷu tay, 2 bên cổ và trên cổ tay, mắt cá chân chân với bàn tay.Thông thường, phân phát ban bắt đầu với các sẩn trở yêu cầu cứng và gồm vảy khi bị trầy xước.Vùng domain authority quanh môi có thể bị viêm, có các vết nứt nhỏ, với gây đau đớn.Các ngôi trường hợp căn bệnh viêm da cơ địa không phù hợp nghiêm trọng gồm thể tác động đến sự tăng trưởng của trẻ.Sau mỗi lần viêm da, có thể có triệu chứng tăng hoặc bớt sắc xuất sắc da (da vùng viêm trở đề nghị sậm màu hoặc sáng màu hơn những vùng khác)

4.3. Ở bạn lớn

Ở một vài người trưởng thành, chỉ tất cả bàn tay hoặc bàn chân có thể bị ảnh hưởng và domain authority trở đề xuất khô, ngứa, đỏ và nứt.Giấc ngủ và công suất làm việc có thể bị hình ảnh hưởng. Việc thực hiện thuốc trong thời hạn dài để khám chữa tình trạng này rất có thể gây ra những biến chứng.Người lớn bị các căn bệnh cơ địa như viêm xoang mũi dị ứng, mày đay, hen.. cũng đều có khuynh hướng bị viêm nhiễm da cơ địa dị ứng, đặc biệt quan trọng nếu họ có tác dụng nghề tương quan đến tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa...thường xuyên.Một số ngôi trường hợp lộ diện ban xung quanh núm vú đặc biệt quan trọng ở thiếu nữ cho con bú.
Bệnh nhân bị viêm domain authority cơ địa dị ứng nên tiêu giảm tiếp xúc với những yếu tố môi trường thiên nhiên và chất hóa học gây sợ trực tiếp mang lại da.

Các chất kích thích như: Xà phòng, hóa học tẩy rửa, hóa chất...có thể tạo viêm. Một số nước hoa cùng mỹ phẩm hoàn toàn có thể gây kích ứng da. Dung môi clo cùng cồn, mạt bụi hoặc cat cũng hoàn toàn có thể làm triệu chứng trở buộc phải trầm trọng hơn. Khói thuốc lá, lông động vật hoang dã hoặc vẩy hoa với phấn hoa.


*

Khi gồm những tín hiệu sau của viêm da dị ứng thì cần đi khám bác sĩ:

Bị truyền nhiễm trùng domain authority – xuất hiện thêm những vệt đỏ, mủ, cùng vảy vàng
Tiếp tục chạm mặt các triệu chứng tuy vậy đã thử một số trong những biện pháp khắc phục tại nhà.Tình trạng phạt ban, bị nhiễm trùng và sốt.

Để để lịch khám tại viện, người tiêu dùng vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải và đặt định kỳ khám auto trên ứng dụng My
myphamdalat.com.vn nhằm quản lý, theo dõi lịch với đặt hẹn phần nhiều lúc rất nhiều nơi ngay trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *