Cách Thực Hiện Patch Test Dị Ứng Mỹ Phẩm, Cách Thực Hiện Patch Test Khi Dùng Mỹ Phẩm Mới

Test dị ứng (các tên thường gọi khác: demo áp bì, chạy thử dị nguyên,Patch Test): Được sản xuất do Chemotechnique Diagnostics – Thụy Điển, hãngnghiên cứu vớt sản xuất những chất/test dị nguyên đứng đầu quả đât với 35 năm kinhnghiệm. Sản phẩm đã được tin dùng và sử dụng ở rộng 100 quốc gia trênthế giới.

Bạn đang xem: Test dị ứng mỹ phẩm


ü Chức năng: soát sổ tìmcác vì sao gây viêm da, không phù hợp da do tiếp xúc (nổi mề đay, nổi mẩn đỏ,…) với hơn 550 chất dị nguyên khác nhau. Giúp chuẩn đoán, kiểm tra dịứng vày tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (Dị nguyên) cho ngườibệnh từ nhiều nguồn khác nhau: Ytế + Dược (Thuốc), Mỹ Phẩm ( Nước hoa, dầu gội sữa tắm, kem bôi…),Răng hàm mặt (Vật liệu, hóa chất,…), Nhựa Epoxy, Chất nhuộm tóc,Nước hoa và chất thơm, Isocyanate, Kim loại, Dầu khí, Lĩnh vực sảnxuất quang quẻ học, điều trị viêm loét, Các dị nguyên có nguồn thực vật,các chất từ các ngành công nghiệp: Dầy da, cao su, nhựa, dệt may, cácchất môi trường….

ü Lợi ích: Giúp chuẩnđoán xác định chính xác lý do gây dị ứng, loại tác nhân giúpđiều trị hiệu quả và giúp người kiểm tra phòng tránh sử dụng hoặctiếp xúc với các chất gây dị ứng chống ngừa việc dị ứng gây ảnhhưởng đến sức khỏe, cuộc sống và công việc…Sau lúc kiểm tra ngườiđược kiểm tra sẽ có được bảng thống kê các chất mình dị ứng nếucó

ü sau khi làm Patch Test,khách hàng sẽ được cung cấp một danh sách các dị nguyên để phòng tránh dị ứngvà thông tin chỉ dẫn các chất bị dị ứng đó thường có trong nhữngsản phẩm nào để người sử dụng tránh dùng các sản phẩm có chứachất gây dị ứng, cùng các lời khuyên răn của bác sỹ để giúp đỡ ngăn ngừa, phòngtránh và điệu trị hiệu quả các dị ứng vì chưng tiếp xúc với các dịnguyên.

ü Đối tượng kiểm tra:Tất cả mọi người (Tất cả mọi người đều có nguy cơ dị ứng: Từ trẻem, người lớn,…)

ü thời gian test: Sau 48giờ kể từ khi áp test. Vào khoảng thời hạn này, người kiểm tra hoạt động,sinh hoạt bình thường.

II. Quy trình thực hiện XN

1. Đưatấm chứa các ô thử vào Dụng cụ gá dữ (Mỗi tấm có 10 ô diện tích mỗiô là 64 mm2)

2.Bẽ góc có đục lỗ kéo tấm dán lênkẹp vào bộ phận kẹp phía bên trên

3. Nhỏcác chất thử (Các dị nguyên) muốn kiểm tra (Mỗi loại nhỏ khoảng20-25 μl) (Tùy vào nhiêu cầu kiểm tra của người muốn sàng lọc dị ứng.Người được kiểm tra sẽ lịch sự lọc với các dị nguyên khác nhau trongtrong rộng 1300 chất (Dị nguyên) khácnhau vào các lĩnh vực: Y tế + Dược (Thuốc), Mỹ Phẩm ( Nướchoa, dầu gội sữa tắm, kem bôi…), Răng hàm mặt (Vật liệu, hóa chất,…),Nhựa Epoxy, Chất nhuộm tóc, Nước hoa và chất thơm, Isocyanate, Kimloại, Dầu khí, Lĩnh vực sản xuất quang quẻ học, điều trị viêm loét, Cácdị nguyên có nguồn thực vật, các chất từ các ngành công nghiệp: Dầyda, cao su, nhựa, dệt may, các chất môi trường….

1. Dánmiếng dán lên da

2. Sau48 tiếng bóc miếng dán domain authority để kiểm tra kết quả bằng tấm thước kiểmtra (Quan sát trực quan)

III. Giải thích bảng kết quả:

IR:Phản ứng kích thích

-Phát ban gián đoạn, chấp mà khôngrò rỉ

+++:Phản ứng dương tính rất mạnh (Bị kích ứng domain authority rất mạnh)

-Mụn nước, phồng rộp trong toàn bộkhu vực kiểm tra

-Phản ứng bỏng rộp hoặc loét

++: Phản ứng dương tính mạnh

-Ban đỏ - ko rò rỉ

-Nốt sần - Phồng rộp gián đoạn

+ :Phản ứng dương tính yếu

-Ban đỏ - không rò rỉ

-Nốt sần

?+ : Nghingờ

-Chấm nhỏ mờ nhạt - không rò rỉ

Ban đỏ đồng nhất

Saukhi kiểm tra người được kiểm tra sẽ nhận được một bản kết quả kiểmtra dị ứng (Bảng này có giá trị sử dụng lâu hơn đối với người kiểmtra để phòng tránh sử dụng các sản phẩm có chứa các chất hoặctiếp xúc với các chất gây dị ứng).Nêu người được kiểm tra bị dị ứng với chất nào trong các chấtđược kiểm tra và thanh lịch lọc thì sẽ được cung cấp kèm theo các thông tinvề các sản phẩm có chứa các chất dị ứng bên trên để tránh sử dụng gâydị ứng cho da.

Dị ứng là tình trạng xẩy ra khi khung hình tiếp xúc cùng với dị nguyên. Để khám chữa khỏi được chứng trạng dị ứng thì cần phải biết được các loại dị nguyên đã gây ra tình trạng dị ứng mang đến cơ thể. Xét nghiệm tầm soát lý do gây dị ứng phối hợp xét nghiệm dị nguyên là giải pháp giúp nhận biết nhanh tốt nhất để điều trị kịp thời.


Dị ứng, dị nguyên là gì?

*
Tình trạng không phù hợp với một vài tác nhân nào đó xẩy ra với khoảng 20% số lượng dân sinh tại nước ta

Dị ứng xẩy ra khi khung người đáp ứng quá mức cần thiết với một tác nhân nào kia và gây nên các bộc lộ bệnh như ngứa, mày đay, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, nặng hơn rất có thể là biểu thị của sốc làm phản vệ mang đến tử vong. (1)

Tất cả rất nhiều chất gây dị ứng được gọi thông thường là dị nguyên. Thực chất dị nguyên là các kháng nguyên có thể tạo ra tình trạng dị ứng so với một số đối tượng người tiêu dùng có cơ địa dị ứng với chống nguyên đó, nhưng rất có thể hoàn toàn bình thường với một vài người khác.

Các loại chất tạo dị ứng

Chất gây không phù hợp là đầy đủ chất có thể gây ra làm phản ứng dị ứng, được chia thành ba một số loại chính:

Chất gây không phù hợp qua con đường hô hấp ảnh hưởng đến cơ thể khi chúng tiếp xúc với phổi, mũi hoặc cổ họng. Phấn hoa là chất gây dị ứng qua mặt đường hô hấp thông dụng nhất, tiếp theo là các loại lớp bụi mịn, vết mờ do bụi than, những vết bụi từ các phương một thể giao thông, khói đụng cơ, khói thuốc lá, tương đối xăng dầu, hóa chất… Chất gây dị ứng nạp năng lượng phải bao gồm trong một số trong những loại hoa màu như đậu phộng, đậu nành, hải sản…Chất gây không phù hợp khi tiếp xúc với da gây phản bội ứng.

Phương pháp xét nghiệm dị ứng

Nếu chúng ta bị dị ứng, khối hệ thống miễn dịch của các bạn sẽ phản ứng trên mức cần thiết và tạo nên các chống thể (protein) được gọi là immunoglobulin E (Ig
E). Các kháng thể này kích hoạt giải phóng những hóa chất gây ra phản ứng dị ứng. Bởi đó, những xét nghiệm dị ứng giúp đo lường và thống kê phản ứng của khung người đối với các tác nhân gây dị ứng hoặc chất gây dị ứng cầm cố thể. Từ bỏ đó, bác bỏ sĩ sẽ giới thiệu hướng chữa bệnh khắc phục chứng trạng dị ứng của bạn bệnh. (2)

Xét nghiệm dị nguyên gây không thích hợp (Test panel dị ứng)

Mô tả sơ bộ kỹ thuật:

Test dị nguyên là phương pháp sử dụng những mẫu dị nguyên gồm sẵn hay gây nên tình trạng không phù hợp đối với đa số người và thử nghiệm trên đối tượng người dùng muốn tìm kiếm dị nguyên. Từ kia tìm ra một số loại dị nguyên mà cơ thể đó bao gồm phản ứng dị ứng trong các các dị nguyên có sẵn. Bạn bệnh có thể lấy ngày tiết ở bất kỳ thời điểm nào trong thời gian ngày và không lo ngại điều này tác động đến hiệu quả xét nghiệm. Fan bệnh cũng chỉ cần lấy một mẫu máu duy nhất.

Test panel 60 dị nguyên gây dị ứng là xét nghiệm thực hiện mẫu tiết thanh để xác định xem trong ngày tiết của bạn bệnh bao gồm tồn tại phòng thể Ig
E (Immunoglobulin E) đặc hiệu với dị nguyên tốt không, trường đoản cú đó xác định được các dị nguyên gây dị ứng so với cơ thể.

Nếu kết quả cho ra âm tính, tức là người bệnh không tồn tại dị ứng với mẫu dị nguyên tất cả sẵn. Nếu hiệu quả dương tính hoàn toàn có thể ở các mức độ không giống nhau, từ dịu tới nặng; có nghĩa là người bệnh có dị ứng cùng với dị nguyên đó, rất có thể một hoặc những dị nguyên.

Tuy vậy, sau khoản thời gian có hiệu quả âm tính không tức là người căn bệnh không mắc căn bệnh dị ứng. Nhưng là không không thích hợp với 60 mẫu mã dị nguyên bao gồm sẵn. Có thể người dịch dị ứng với nhiều loại kháng nguyên khác yêu cầu được khẳng định qua khám của chưng sĩ và tiến hành thêm xét nghiệm khác.

Do đó, ngoại trừ Test panel dị ứng, nhằm tìm được đúng chuẩn các dị nguyên tín đồ bệnh rất có thể được bác bỏ sĩ chỉ định thực hiện test lẩy da, demo áp bì, chạy thử trong da, kiểm tra khẳng định… nhằm khẳng định được nguyên nhân dị ứng.

Test lẩy da (Prick test)

*
Phương pháp xét nghiệm lẩy domain authority phát hiện nay dị nguyên gây không thích hợp thuốc

Mô tả sơ cỗ kỹ thuật:

Kỹ thuật làm demo lẩy domain authority là đưa một lượng thuốc đã được pha loãng tới nồng độ tương thích vào lớp thượng tị nạnh của da bạn bệnh nhằm thử phản bội ứng của khung người người căn bệnh với phương thuốc đó. (3)

Đây là chuyên môn cơ bạn dạng chẩn đoán sệt hiệu các dị nguyên tạo dị ứng bằng tìm Ig
E sệt hiệu trên da thông qua phản ứng chống nguyên chống thể làm giải phóng tế bào MAST.

Test áp tị nạnh (Patch test)

Mô tả sơ cỗ kỹ thuật:

Test áp suy bì (xét nghiệm dị ứng bằng một tấm dán) là một cách thức thử nghiệm được sử dụng để xác minh liệu tất cả một chất ví dụ gây viêm không phù hợp trên domain authority của bệnh nhân. Ngẫu nhiên cá nhân bị nghi ngại mắc đề nghị viêm da tiếp xúc dị ứng (allergic liên hệ dermatitis) hoặc atopic dermatitis đề nghị thử nghiệm patch test.

Xem thêm: Những thương hiệu làm đẹp - top 14 thương hiệu mỹ phẩm high

Patch test giúp khẳng định những hóa học nào rất có thể gây ra phản ứng dị ứng kiểu trễ ở người bệnh và rất có thể xác định những chất gây không thích hợp không được xác định bằng xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm skin prick. Mục đích tạo thành một phản ứng không thích hợp tại nơi trên một quần thể vực nhỏ dại của sống lưng bệnh nhân, nơi các hóa chất pha loãng được nhúng vào.

Xét nghiệm này sử dụng những dị nguyên đang chế sẵn (mỹ phẩm) áp lên vùng da lành, mỗi dị nguyên một vị trí. Sau 48 giờ hoặc 96 giờ, trường hợp có tín hiệu của không phù hợp khi tiếp xúc với dị nguyên làm sao thì kia là lý do gây bệnh.

Test trong domain authority hay chạy thử nội bì (Intradermal skin test)

Mô tả sơ cỗ kỹ thuật:

Thuốc hoặc dị nguyên được pha loãng mang lại nồng độ 1/10 hoặc 1/100 đối với nồng độ demo lẩy da. Chú ý, nếu gồm tiền sử sốc bội phản vệ nồng độ hoàn toàn có thể pha loãng hơn.

Dùng bơm kim tiêm lấy khoảng chừng 0,02-0,05ml hỗn hợp dị nguyên rồi tiêm tạo ra sẩn với form size từ 2-3mm trên domain authority mặt trước cẳng tay.

Dùng histamin làm hội chứng dương, Na
Cl 0,9% làm hội chứng âm.

Đọc tác dụng sau 15 – đôi mươi phút. Chạy thử dương tính khi 2 lần bán kính sẩn 5mm so với triệu chứng âm.

Lưu ý khi triển khai test nội bì: test nội phân bì có nguy cơ gây sốc phản bội vệ cao hơn nữa test lẩy da phải phải được tiến hành ở các bệnh viện chăm khoa với có đk cấp cứu vãn sốc bội phản vệ.

Test xác định (Challenge test)

Test xác minh được thực hiện bằng phương pháp đưa dung dịch với liều lượng phù hợp (từ thấp cho cao) vào cơ thể người bệnh. Mục đích của test xác minh là để đào thải nguyên nhân gây không phù hợp thuốc ko rõ ràng, vứt bỏ phản ứng chéo cánh giữa những loại thuốc hay xác định tình trạng không thích hợp thuốc.

Xét nghiệm máu để tìm phòng thể Ig
E tạo dị ứng

Kháng thể Ig
E rất có thể tăng lên ở những người bị dị ứng và có thể được đo từ chủng loại máu. Nút Ig
E cao cũng rất được tìm thấy ở những người bị nhiễm ký sinh trùng, bệnh dịch chàm và một trong những bệnh lý thảng hoặc gặp. Mức Ig
E cao không chứng tỏ rằng những triệu chứng là do dị ứng, và mức Ig
E toàn phần bình thường không thải trừ dị ứng. Vì chưng đó, việc đo độ đậm đặc Ig
E ko được khuyến khích thường xuyên trong xét nghiệm dị ứng.

Vì sao cần xét nghiệm dị ứng?

Theo một thống kê tại Việt Nam, có khoảng 20% dân sinh mắc dịch dị ứng. Bệnh dịch thường bắt đầu trước tuổi 20 (80% trường hợp), tuổi phát khởi trung bình từ 8-11 tuổi. Xác suất mắc bệnh cao nhất ở khoảng tầm 12-15 tuổi, tần suất lộ diện bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn.

Không chỉ tại Việt Nam, theo một những thống kê của Đại học Dị ứng, Hen suyễn với Miễn dịch học tập Hoa Kỳ (ACAAI), bệnh dị ứng cũng ảnh hưởng đến rộng 50 triệu người sống sinh hoạt Hoa Kỳ. Hóa học gây không thích hợp qua mặt đường hô hấp cho tới bây giờ là loại phổ biến nhất.

Tổ chức Dị ứng nhân loại ước tính rằng bệnh hen phế quản suyễn là lý do gây ra 250.000 ca tử vong hàng năm. Các trường vừa lòng tử vong này hoàn toàn có thể tránh được nếu được âu yếm dị ứng thích hợp, vì bệnh hen suyễn được coi là một giai đoạn của bệnh dịch dị ứng.

Do đó, xét nghiệm không thích hợp giúp xác định được chất gây không phù hợp – nguyên nhân gây nên những triệu chứng. Thăm khám tầm soát nguyên nhân gây dị ứng kết hợp xét nghiệm dị nguyên là biện pháp giúp phạt hiện nhanh nhất để điều trị kịp thời hay đầu tư phòng tránh, kiểm soát cân xứng để tự khắc phục sự việc dị ứng của bạn.

Chuẩn bị trước khi xét nghiệm dị ứng

*
Tuân thủ những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm dị ứng hỗ trợ cho ra tác dụng xét nghiệm đúng đắn hơn

Trước khi đánh giá dị ứng, chưng sĩ sẽ hỏi các bạn về lối sống, lịch sử từ trước gia đình… chưng sĩ cũng hoàn toàn có thể yêu cầu các bạn ngưng dùng các loại thuốc sau trước lúc xét nghiệm dị ứng bởi chúng tất cả thể tác động đến hiệu quả xét nghiệm:

Thuốc phòng histamin kê 1-1 và không kê đơn
Một số bài thuốc điều trị chứng ợ nóng, chẳng hạn như famotidine (Pepcid)Benzodiazepine như diazepam (Valium) hoặc lorazepam (Ativan)Thuốc kháng trầm cảm ba vòng như amitriptyline (Elavil)Corticosteroid body toàn thân (nếu nhiều người đang thử nghiệm miếng dán)

Rủi ro tất cả thể chạm chán phải

Các xét nghiệm dị ứng rất có thể gây ngứa ngáy khó chịu nhẹ, đỏ và vết sưng. Đôi khi, mở ra những nốt mụn bé dại trên da. Các triệu chứng này thường hết trong 2 tiếng đồng hồ hay rất có thể kéo dài vài ngày. Sử dụng các loại kem bôi steroid nhẹ hoàn toàn có thể làm giảm các triệu bệnh này. (4)

Trong một số trong những trường đúng theo hiếm gặp, các xét nghiệm dị ứng tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng và lúc ấy cần được âu yếm y tế ngay lập tức. Đó là nguyên nhân tại sao những xét nghiệm dị ứng đề xuất được thực hiện tại các cơ sở y tế có vừa đủ thuốc cùng thiết bị y tế, bao gồm thuốc epinephrine (adrenalin) để chữa bệnh phản vệ, một bội phản ứng dị ứng cung cấp tính hoàn toàn có thể đe dọa tính mạng.

Do đó, để tìm ra được nguồn gốc gây bệnh và các nguyên nhân gây không thích hợp thì ngay khi có dấu hiệu dị ứng, bạn cần đến cơ sở y tế đa khoa có chuyên ngành để được thăm xét nghiệm bởi bác sĩ chăm khoa và thực hiện xét nghiệm siêng biệt. 

Một số chú ý sau khi triển khai xét nghiệm

Sau khi đã khẳng định được rõ ràng chất tạo dị ứng đang tạo ra ra các triệu chứng của bạn, chưng sĩ đang cùng bạn đưa ra một cách thức điều trị hoặc chống tránh tại sao cụ thể. Bác sĩ cũng rất có thể đề xuất những loại thuốc hoàn toàn có thể làm dịu các triệu chứng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *